Thế giới

Trung Quốc bố trí cảnh sát nhiều bất thường trước ĐSQ Philippines

Sáng 12.7, hơn 20 cảnh sát Trung Quốc đã được bố trí bên ngoài Đại sứ quán Philippines, cùng nhiều cảnh sát khác trong các xe gần đó.

Từ năm 2013, Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc về yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông, tuy nhiên Trung Quốc luôn từ chối tham gia vụ kiện.Trong một bức thư điện tử gửi các công dân Philippines ở Trung Quốc, Đại sứ quán Philippines đã cảnh báo họ phải “thận trọng” do những căng thẳng trước thềm PCA ra phán quyết.

Theo nội dung bức thư mà một hãng tin của Pháp có được, các công dân Philippines được khuyến cáo “tránh các cuộc tụ họp và thảo luận công khai về các vấn đề chính trị”, đặc biệt là trên các mạng truyền thông xã hội. Họ còn được hối thúc mang theo chứng minh thư “mọi lúc” và thông báo bất cứ mối đe dọa nào mà họ nhận được cho Đại sứ quán Philippines và cảnh sát Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình dân tộc không phải là hiếm ở Trung Quốc, đôi khi những cuộc biểu tình này còn được chính phủ ngầm ủng hộ.Sáng 12.7, hơn 20 cảnh sát Trung Quốc đã được bố trí bên ngoài Đại sứ quán Philippines, cùng nhiều cảnh sát khác trong các xe gần đó- một sự hiện diện lớn hơn đáng kể so với bình thường - cùng với hai xe tải chở hàng rào kiểm soát đám đông, một dấu hiệu cho thấy có thể  sẽ có ​​cuộc biểu tình tại tòa nhà Đại sứ quán Philippines.

Trước đây, năm 2012, người biểu tình Trung Quốc đã xuống đường tại các thành phố lớn sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số các đảo tranh chấp được gọi là Điếu Ngư ở Trung Quốc và Senkaku ở Nhật Bản ở Biển Hoa Đông.

Những người biểu tình này tấn công các cơ sở ngoại giao của Nhật Bản và các doanh nghiệp, sách nhiễu người dân Nhật Bản và lật các loại xe mang thương hiệu Nhật Bản trong các cuộc biểu tình.
 

Theo Duy Anh (Dân Việt)Tin mới hơn