Thế giới

Trung Quốc bị tố quấy rối ngư dân Philippines ở Scarborough

Philippines cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân Philippines hoạt động ở bãi cạn Scarborough tranh chấp giữa hai nước.

"Tàu Hải cảnh Trung Quốc lại gần một thuyền có mái chèo của Philippines, sau đó một người của Hải cảnh Trung Quốc ngồi lên xuồng cao su, tiến đến ra lệnh cho thuyền Philippines rời khỏi vùng biển", theo báo cáo của Cảnh sát biển Philippines nộp lên Ủy ban an ninh quốc gia nước này.

Trung Quoc bi to quay roi ngu dan Philippines o Scarborough hinh anh 1
Một tàu của Hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các thuyền viên trên thuyền Philippines đã thương lượng để được ở lại vùng biển này đánh bắt. Tiếp đó, một xuồng cao su khác chở người của phía Trung Quốc tiến về phía thuyền Philippines.

Trong lúc này, một thuyền Philippines khác cũng đang tiến về bãi cạn Scarborough và bị tàu Hải cảnh Trung Quốc chặn ở cách bãi cạn gần 5 km.

Như kịch bản cũ, hai xuồng cao su chở theo người của Hải cảnh Trung Quốc đã đến ngăn thuyền Philippines tiến gần bãi cạn. Hai xuồng này sau đó tỏa ra và trở về tàu mẹ.

Các thuyền Philippines được ở lại bãi cạn Scarborough đêm đó, nhưng phải rời đi sáng hôm sau (7/9) vì lo ngại bị quấy nhiễu.

Trung Quoc bi to quay roi ngu dan Philippines o Scarborough hinh anh 2
Ngư dân Philippines sửa một tàu cá ở gần bãi cạn Scarborough. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 7/9, Cảnh sát biển Philippines phát hiện tàu của quân đội Trung Quốc tuần tra ở bãi cạn Scarborough. Đến ngày 8/9, một tàu của Hải cảnh Trung Quốc lại xuất hiện ở khu vực lân cận Scarborough.

"Người của Hải cảnh Trung Quốc đang quay phim và chụp ảnh. Cảnh sát biển Philippines quyết định rời khỏi khu vực để tránh bị quấy nhiễu", Cảnh sát biển Philippines cho biết.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr. ngày 27/9 nói rằng "các tàu (Trung Quốc) trên không phải là loại tàu nhỏ dùng trong đánh bắt truyền thống". Ông Yasay cho biết sẽ làm việc với phía Trung Quốc để làm rõ việc này.

"Theo những gì chúng tôi thấy, họ không hề đánh bắt cá", Ngoại trưởng Philippines nói tiếp.

Dù vậy, ông Yasay cũng nói rằng vẫn chưa có căn cứ để suy đoán Trung Quốc đang cải tạo đất ở bãi cạn Scarborough.

Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough trên Biển Đông từ tay Philippines vào năm 2012 và từ đó ngăn cản ngư dân Philippines đánh bắt ở khu vực này. Trong khi đó, Tòa trọng tài hôm 12/7 đã tuyên bố bãi cạn Scarborough là ngư truyền truyền thống của cả ngư dân Philippines và Trung Quốc.

Theo Phương Thảo (Zing.vn)