Thế giới

Trung Quốc bắt Thứ trưởng An ninh vì nghi tham nhũng

Mã Kiện, một trong những quan chức an ninh hàng đầu của TQ đã bị bắt giữ với cao buộc tham nhũng. Vụ việc được cho là có liên quan tới tập đoàn công nghệ Phương Chính do Đại học Bắc Kinh sở hữu.

Báo Bưu điện Hoa Nam còn trích một nguồn tin cho biết, một số người thân của Mã cũng bị điều tra.

Phương Chính có nhiều tranh cãi với Beijing Zenith, một nhà phát triển bất động sản, cổ đông lớn thứ hai trong công ty chứng khoán Phương Chính. Beijing Zenith đã công khai cáo buộc các nhà điều hành Phương Chính giao dịch nội gián và chiếm đoạt tài sản của công ty lên tới vài tỉ nhân dân tệ.

Kể từ sau sự sụp đổ của Chu Vĩnh Khang - cựu Bộ trưởng Công an TQ, Mã Kiện đã trở thành quan chức an ninh quốc gia cấp cao nhất bị điều tra. Theo giới phân tích, việc xác nhận bắt giữ Mã Kiện chắc chắn sẽ gây xáo trộn trong cộng đồng tình báo quốc tế, nơi Mã khá nổi tiếng.

Theo nhiều nguồn tin, Mã cũng có quan hệ gần gũi với Lệnh Kế Hoạch, người từng là trợ lý cấp cao của cựu Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào. Lệnh bị bắt giữ tháng trước.

Không có nhiều thông tin về Mã ngoại trừ việc ông làm ở cơ quan tình báo hơn 30 năm. Năm 2006, ông được cho là đã thăng chức lên hàng thứ trưởng phụ trách các hoạt động phản gián. Đã có lúc, Mã dường như là ứng viên sáng giá của chức Bộ trưởng An ninh.
 
Theo Thái An (VietNamNet)