Thế giới

Trung Quốc bất ngờ 'cầu thân' với Ấn Độ

Trung Quốc bất ngờ kêu gọi xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Ấn Độ và nhấn mạnh, 2 nước không thể đối đầu trong một tranh chấp Doklam khác, có khả năng đẩy 2 nước đến bờ vực chiến tranh như những gì từng xảy ra 1 năm trước
Trung Quốc bất ngờ cầu thân với Ấn Độ
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Xung đột ở Doklam giữa 2 cường quốc hạt nhân châu Á 1 năm trước từng kéo dài tới 73 ngày. Mặc dù chưa có bất cứ viên đạn nào ra được bắn ra khỏi nòng, nhưng tranh chấp biên giới đã khiến quan hệ Trung-Ấn căng như dây đàn.

Đầu tuần này,  Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ, Luo Zhaohui nhấn mạnh rằng, cả 2 nước cần tìm ra "giải pháp có thể được cả 2 bên chấp nhận" về vấn đề biên giới và cần phải "kiểm soát, quản lý, thu hẹp sự khác biệt thông qua mở rộng hợp tác với nhau".

"Chúng tôi không thể xảy ra một tranh chấp Doklam khác", ông Luo tuyên bố.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau hai lần trong hai tháng qua ở Vũ Hán và Thanh Đảo để nỗ lực giải quyết tranh chấp, củng cố quan hệ song phương.

Quan hệ Trung-Ấn đã căng thẳng bởi tranh chấp biên giới và cạnh tranh kinh tế từ năm 1950. Chiến tranh biên giới Trung-Ấn từng nổ ra năm 1962.

Theo Phương Đăng (VnExpress.net)