Thế giới

Trung Quốc, Ấn Độ đua nhau xây lực lượng quân sự khổng lồ ở biên giới

Hai cường quốc hạt nhân châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng cường các kho vũ khí chết người dọc biên giới của nhau làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.

Trung Quốc, Ấn Độ đua nhau xây lực lượng quân sự khổng lồ ở biên giới

Theo Daily Star, những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy cả 2 quốc gia đang xây dựng lực lượng khổng lồ tại 4 căn cứ không quân quan trọng để chuẩn bị cho khả năng đối đầu quân sự. 

Hình ảnh vệ tinh mô tả Ấn Độ tăng cường triển khai các chiến đấu cơ Su-30MKI hàng đầu tại căn cứ không quân Bagdogra và Hasimara ở Tây Bengal. Điều đặc biệt là, các máy bay Su-30MKI sẽ sớm có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền bằng tên lửa BrahMos tối tân. Đây được cho là tên lửa hành trình siêu âm nhanh nhất trên thế giới.

Trong khi đó, "mức độ hoạt động thậm chí còn lớn hơn" có thể được nhìn thấy được ở các căn cứ không quân của Trung Quốc gần Lhasa và Shigatse, Theo báo cáo của công ty tình báo địa chính trị Mỹ Stratfor.

Trung Quốc đã chuyển máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm KJ-500 cùng các thành phần quan trọng của hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa D-9 và  các máy bay không người lái Soar Dragon tới sân bay Shigatse. 

Thông tin trên được ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa tung hình ảnh của chiến đấu cơ đa năng Chengdu J-10 Vigorous Dragon và chiến đấu cơ Shenyang J-11 gần đây. Các hình ảnh cho thấy 2 loại phi cơ cực mạnh của Trung Quốc tham gia vào các cuộc tập trận ở khu vực phía tây của nước này. 

"Ấn Độ đang tăng tốc vì thế Trung Quốc phải chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự có thể xảy ra. Và ở những vùng miền núi như thế này, giành được thế ưu việt trên không là vô cùng quan trọng. Việc tăng cường các máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba hoặc thậm chí nhiều máy bay chiến đấu tối tân hơn là vấn đề mang tính khẩn cấp đối với quân đội Trung Quốc", chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping bình luận. 

Trong khi đó, ông M Matheswaran, nguyên soái Không quân Ấn Độ đã về hưu cho rằng, Trung Quốc đang đe dọa nước ông và New Delhi không có lực lượng đủ mạnh để đối phó với Trung Quốc.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)