Thế giới

Trung Quốc 8 lần đuổi máy bay trinh sát Mỹ trên biển Đông

Hải quân Trung Quốc đã ra thông báo cảnh cáo 8 lần đối với máy bay trinh sát của Mỹ hôm 20/5 do thám nhóm đảo mà Bắc Kinh đang xây dựng cơ sở vật chất.

Nguyên phó giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Michael phân tích với nhà báo Erin Burnett của CNN vào đêm thứ Tư (20/5) rằng cuộc đối đầu hiện nay có thể dẫn đến rủi ro: Trung Quốc và Mỹ sẽ có chiến tranh trong tương lai.

Một tổ phóng viên CNN đã được phép bay trên những chuyến bay giám sát vùng biển tranh chấp, để hiểu rõ hơn về lập trường của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông.
 

Máy bay Mỹ do thám Biển Đông (Ảnh: CNN)

 
Tổ phóng viên CNN được bay trên chuyên cơ do thám kiêm săn tàu ngầm hiện đại nhất của quân đội Mỹ, nhanh chóng nhận ra người Trung Quốc đang tỏ ra rất khó chịu trước phản ứng của Mỹ.

Đây là tàu hải quân Trung Quốc…đây là tàu hải quân Trung Quốc…xin vui lòng tránh xa…để tránh hiểu lầm”, một giọng nói bằng tiếng Anh từ phía Tàu Trung Quốc vọng ra.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc công bố video tố cáo hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông và thái độ thách thức đối với máy bay Mỹ.

Máy bay bay ở độ cao thấp nhất 4,57km. Dù vậy, Mỹ đang xem xét tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bay do thám như vậy, thậm chí sẽ gần hơn nữa với các nhóm đảo, đồng thời tàu chiến Mỹ cũng sẽ xuất hiện trong vòng vài chục km. Điều này thể hiện động thái mới mạnh mẽ từ Lầu Năm Góc.

Không lâu sau khi nghe thấy tàu hải quân Trung Quốc ra lời cảnh báo, máy bay do thám Mỹ đã thấy một hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc chỉ nằm cách đất liền nước này khoảng gần 1.000 km.

Theo CNN, Mỹ tỏ ra quan ngại những dự án khổng lồ của Trung Quốc, bởi họ hiểu Trung Quốc sẽ phát triển nhiều dự án quân sự trên các hòn đảo này.
 

Theo Phạm Trúc (MASK Online)Tin mới hơn