Thế giới

Trung - Ấn tranh cãi vụ rơi máy bay không người lái

Một máy bay không người lái của Ấn Độ đã bị rơi sau khi mất liên lạc với bộ phận điều khiển và bay vào không phận Trung Quốc. Bắc Kinh cáo buộc New Delhi xâm phạm chủ quyền, trong khi Ấn Độ cho biết họ đã làm đúng thủ tục và quy trình khi xảy ra tai nạn.
Trung - Ấn tranh cãi vụ rơi máy bay không người lái
Một máy bay không người lái của Ấn Độ (Ảnh: IDR)

Tân Hoa Xã trích phát biểu ngày 7/12 của ông Zhang Shuili, quan chức cao cấp tại chiến khu miền Tây Trung Quốc, bày tỏ sự phản đối đối với Ấn Độ sau khi quân đội nước này phát hiện một máy bay không người lái của New Delhi rơi ở khu vực được Bắc Kinh gọi là lãnh thổ Trung Quốc. Ông Zhang cho rằng hành động của Ấn Độ đã xâm phạm chủ quyền, và cho biết lực lượng biên giới nước này đã xử lý vụ việc trên tinh thần chuyên nghiệp và trách nhiệm khi kiểm tra thiết bị.

Trong khi đó, đại diện quân đội Ấn Độ cho biết máy bay không người lái của nước này gặp sự cố khi đang trong nhiệm vụ diễn tập thường quy tại lãnh thổ Ấn Độ. Máy bay đã gặp lỗi kỹ thuật dẫn đến mất liên lạc với bộ phận điều khiển mặt đất và bay sang phía không phận Trung Quốc. Quân đội Ấn Độ đã ngay lập tức thông báo cho phía Trung Quốc về sự cố.

Thông báo của quân đội Ấn Độ khẳng định nguyên nhân của sự cố đang được điều tra và vụ việc sẽ được giải quyết dựa trên những cơ chế và quy định mà New Delhi và Bắc Kinh đã thống nhất trước đó về việc xử lý các vụ việc diễn ra dọc biên giới 2 nước.

Vụ việc trên trong bối cảnh Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp có chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ vào ngày 11/12.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã leo thang trong những tháng vừa qua. Đỉnh điểm vào giữa năm, hai nước đã cử quân đội tới khu vực cao nguyên Doklam, khu vực giao điểm giữa 3 nước Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan. Căng thẳng biên giới đã kéo dài trong vòng 72 ngày và 2 bên không ngừng cáo buộc lẫn nhau xâm phạm lãnh thổ đồng thời thể hiện quan điểm cứng rắn yêu cầu phía bên kia chiến tuyến phải rút quân không điều kiện.

Tần xuất hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương được cho là nguyên nhân khiến Ấn Độ đề xuất mua của Mỹ lô máy bay không người lái. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt hợp đồng trị giá 3 tỷ USD bán hơn 20 máy bay cho New Delhi.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)