Thế giới

Trung, Ấn đồng ý giảm căng thẳng biên giới sau đối đầu ở Himalaya

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kết thúc cuộc gặp phi chính thức hôm 28/4 với cam kết giảm thiểu căng thẳng biên giới sau vụ đối đầu ở Himalaya.

Hai nhà lãnh đạo đã có hai ngày tiếp xúc tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc thuộc miền Trung của Trung Quốc, để tìm cách hàn gắn mối quan hệ đã trở nên xấu đi sau khi quân đội hai bên đối đầu trực diện tại khu vực ngã ba biên giới Trung - Ấn - Bhutan năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 28/4 phát đi thông cáo cho hay hai nhà lãnh đạo "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình tại mọi khu vực trên biên giới Ấn - Trung", theo AFP.

Trung, Ấn đồng ý giảm căng thẳng biên giới sau đối đầu ở Himalaya
Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi đi dạo ven hồ Đông, Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

"Họ đã ban hành các hướng dẫn chiến lược cho quân đội mỗi bên trong việc tăng cường liên lạc nhằm xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau, nâng cao khả năng dự báo và hiệu quả trong việc quản lý vấn đề biên giới", thông cáo nêu, cho biết thêm rằng hai nước sẽ "thành tâm thực hiện nhiều biện pháp xây dựng lòng tin khác nhau".

New Delhi cũng bày tỏ quan ngại về chương trình "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc", sáng kiến kết nối Trung Quốc với châu Âu và châu Phi, bao gồm một dự án lớn đi qua vùng Kashmir phần do Pakistan quản lý. Ấn Độ cho rằng Pakistan chiếm đóng trái phép khu vực này.

Tuy nhiên, vấn đề này không được nêu trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Thay vào đó, văn bản nhấn mạnh việc hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ phát triển kinh tế đến chống khủng bố.

Chủ tịch Tập và Thủ tướng Modi đã dành buổi sáng để tản bộ và đi thuyền trên hồ Đông ở Vũ Hán, trước khi cùng dùng bữa trưa.

Họ "đã trao đổi quan điểm về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm vào sáng 28/4 trong không khí cởi mở, hữu nghị", hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã tường thuật.

Một ngày trước đó, ông Modi đã đi thăm bảo tàng và ăn tối với ông Tập.

Trung, Ấn đồng ý giảm căng thẳng biên giới sau đối đầu ở Himalaya
Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi ngồi trên thuyền ở hồ Đông, Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ và Trung Quốc từng cam kết giải quyết vấn đề biên giới lâu năm thông qua đối thoại, nhưng ít đạt được tiến triển. Hai bên vẫn đang tranh chấp chủ quyền tại khu vực Arunachal Pradesh ở Himalaya kể từ sau cuộc chiến năm 1962.

Năm ngoái, quân đội hai bên đối đầu tại cao nguyên Doklam, khu vực mà cả Trung Quốc và Bhutan, một đồng minh của New Delhi, đều tuyên bố chủ quyền. Cuộc đối đầu nổ ra vào tháng 6 khi quân đội Trung Quốc tiến hành xây dựng một con đường xuyên qua khu vực và Ấn Độ đưa quân đến để ngăn cản dự án. Sau đó, hai bên quyết định xuống nước và rút quân, song quan hệ vẫn căng thẳng.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)