Thế giới

Trump vạch các lằn ranh đỏ để cải thiện quan hệ với Nga

Mỹ đã vạch ra các lằn ranh đỏ để cải thiện quan hệ với Nga sau khi Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton nói với Đại sứ Nga rằng, Tổng thống Putin cần tháo gỡ những quan ngại của Mỹ quanh vấn đề Ukraine, vụ tấn công ở Salisbury (Anh) và cáo buộc can thiệp bầu cử.
Trump vạch các lằn ranh đỏ để cải thiện quan hệ với Nga
Quan hệ Nga-Mỹ được cho là đang xấu nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Theo báo Anh Express, đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Bolton và Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Trong cuộc gặp, các quan chức nhấn mạnh rằng, cần phải thiết lập quan hệ tốt đẹp hơn giữa 2 nước.

"Cố vấn Bolton nhấn mạnh rằng, vì lợi ích của cả Nga và Mỹ cần phải thiết lập quan hệ tốt hơn giữa 2 bên", tuyên bố của Nhà Trắng viết. Tuy nhiên, ông Bolton cũng tuyên bố rằng, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ muốn tốt đẹp hơn đều phụ thuộc vào việc Nga phải làm sáng tỏ những mối quan ngại chính của Mỹ.

"Việc này sẽ đòi hỏi Nga phải làm sáng tỏ mối quan ngại của chúng tôi về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, việc sử dụng vũ khí hóa học ở Anh một cách liều lĩnh và khủng hoảng ở Ukraine lẫn Syria", tuyên bố nhấn mạnh thêm Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc chống lại họ nêu trên.

Đại sứ Antonov khẳng định, Nga và Mỹ cần hợp tác với nhau để tăng cường an ninh quốc tế. "Các quốc gia cần nhau để xác định chương trình chung về tăng cường an ninh quốc tế".

Việc Mỹ vạch các lằn ranh đỏ được đưa ra giữa những căng thẳng chưa từng có đang khiến quan hệ giữa Mỹ và Nga xuống cấp nghiêm trọng.

Sau khi ra lệnh không kích Syria - đồng minh ruột của Nga hôm 14.4, Tổng thống Trump tuyên bố vào cuối buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Florida hôm 18.4 rằng, không có ai cứng rắn với Nga hơn ông.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)