Thế giới

Trump và Putin có thể sắp gặp thượng đỉnh

Nhà Trắng đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ - Nga có thể diễn ra trong thời gian tới.
Trump và Putin có thể sắp gặp thượng đỉnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trò chuyện tại Hội nghị Cấp cao APEC tổ chức ở Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ hôm 1/6 tiết lộ rằng Jon Huntsman, đại sứ Mỹ tại Nga, đã tới Washington nhằm hỗ trợ thu xếp một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Đây là nỗ lực đã được thực hiện suốt nhiều tháng qua của đại sứ Huntsman để tổ chức được một cuộc gặp chính thức giữa Putin và Trump", quan chức giấu tên trả lời Wall Street Journal.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết việc lên kế hoạch vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu tiên và hai nước vẫn cần phải thống nhất về thời gian và địa điểm diễn ra hội nghị giữa hai lãnh đạo. Mục đích tổ chức hội nghị lần này là giải quyết những khác biệt tồn tại từ lâu giữa hai quốc gia, dự kiến bao gồm các vấn đề về Syria, Ukraine và kiểm soát vũ khí hạt nhân. 

Nếu được diễn ra, đây sẽ là lần gặp gỡ thứ ba giữa Trump và Putin, nhưng là hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên của hai lãnh đạo. Hai nguyên thủ từng tổ chức các cuộc thảo luận bên lề tại Hội nghị G20 ở Đức và Hội nghị Cấp cao APEC ở Việt Nam vào năm 2017. 

Hồi tháng 4, Yuri Ushakov, cựu đại sứ Nga tại Mỹ, hiện là trợ lý của Putin, tiết lộ rằng Trump đã mời Tổng thống Nga tới Washington trong một cuộc điện đàm hôm 20/3.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng xác nhận thông tin này, cho biết hai bên đã thảo luận về một cuộc gặp song phương "trong tương lai gần". Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng "Tổng thống Putin đã sẵn sàng cho cuộc họp".

Tổng thống Trump từng nói muốn cải thiện quan hệ với Nga, nhưng cũng phàn nàn về mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai nước. Ông cho rằng hợp tác với Nga có thể ngăn chặn việc chạy đua vũ trang giữa hai cường quốc.

Quan chức giấu tên cũng nói thêm rằng do Trump đang tập trung vào hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un, nên nếu các cuộc đàm phán với Triều Tiên vẫn tiếp tục, việc chuẩn bị cho hội nghị với Nga sẽ bị hoãn.

Cuộc họp thượng đỉnh Trump - Putin được lên kế hoạch trong bối cảnh công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tiếp tục điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tổng thống Trump phủ nhận việc đội ngũ tranh cử của mình thông đồng với phía Nga trước cuộc bầu cử.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)