Thế giới

Trump: Triều Tiên là "mối đe dọa lớn và nỗi xấu hổ" với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Triều Tiên là "mối đe dọa lớn" đồng thời là "nỗi xấu hổ" của Trung Quốc, nước đã "cố gắng giải quyết tình hình nhưng chẳng mấy thành công".

Với dòng tweet thứ hai ngay sau đó, ông Trump dành chỉ trích đối với Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên.

"Triều Tiên là đất nước anh em đã trở thành mối đe dọa lớn cũng như nỗi xấu hổ của Trung Quốc, nước đã cố gắng giải quyết tình hình nhưng chẳng mấy thành công", tổng thống Mỹ viết trên Twitter hôm 3/9.

Ông Trump cũng cho rằng "sự nhân nhượng với Triều Tiên không có tác dụng".

Trump: Trieu Tien la 'moi de doa lon va noi xau ho' voi TQ hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, Triều Tiên khẳng định nước này đã thử thành công bom H (bom nhiệt hạch) sau một vụ rung chuyển 6 độ Richter trưa 3/9. Truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết quả bom này có thể được dùng để gắn vào tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo Bình Nhưỡng, cuộc thử nghiệm hạt nhân lần 6, do nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ đạo, là một "thành công hoàn hảo" và đánh dấu một cột mốc "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thiện chương trình hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á.

Vụ việc diễn ra trước khi hội nghị BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) khai mạc cùng ngày tại Hạ Môn, Trung Quốc. Do đó, vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng được xem như "đòn muối mặt" đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc là đối tác thương mại của Triều Tiên, chiếm 90% tổng doanh thu thương mại của nước này. Hôm 14/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Triều Tiên, thực thi nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng mà Liên Hợp Quốc thông qua đầu tháng.

Bắc Kinh nhiều lần cam kết trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhưng cho rằng hoạt động "thương mại thông thường" và công dân Triều Tiên không nên bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn Trung Quốc nỗ lực hơn trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng. Ông từng tạm xếp các biện pháp cứng rắn sang một bên với hy vọng Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Triều Tiên nhưng đến nay các nỗ lực này bất thành.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)