Thế giới >> Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore

Trump tiết lộ lá thư của Kim Jong-un 'rất ấm áp'

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự trân trọng với lá thư của lãnh đạo Triều Tiên, hy vọng không phải thêm lệnh trừng phạt sau hội nghị thượng đỉnh.
Trump tiết lộ lá thư của Kim Jong-un rất ấm áp
Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol trao thư của lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 1/6. Ảnh: White House.

"Lá thư chỉ là lời chào mừng. Nó thực sự rất ấm áp và tốt đẹp. Tôi vô cùng trân trọng lá thư này và không mong gì khác ngoài việc được gặp ông Kim. Chúng tôi trông đợi vào hội nghị thượng đỉnh và hy vọng những điều tuyệt vời sẽ đến", Sputnik dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm qua, đề cập tới lá thư của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lá thư trong phong bì khổ lớn của Kim Jong-un được ông Kim Yong Chol, phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, đích thân trao tay cho Trump trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng hôm 1/6. Sau khi nhận thư, Trump nói rằng nó rất hay, nhưng một lúc sau thừa nhận rằng chưa đọc nội dung bức thư.

Trong cuộc họp báo hôm qua, Trump tuyên bố ông có thể công bố nội dung lá thư nếu được chấp thuận. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết Washington vẫn tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa với Bình Nhưỡng, dù không sử dụng cụm từ này trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

"Việc gây áp lực tối đa mang lại hiệu quả rõ rệt, nhưng chúng tôi không đề cập tới khái niệm này nữa bởi hai nước sắp bước vào một cuộc đàm phán thân thiện. Có lẽ tôi sẽ sử dụng lại cụm từ này sau đàm phán", Trump nói.

Tổng thống Mỹ giải thích việc sử dụng lại cụm từ "gây áp lực tối đa" cũng đồng nghĩa với việc hội nghị không diễn ra tốt đẹp. Trump cho biết ông đang nắm trong tay danh sách khoảng 300 lệnh trừng phạt có khả năng chống lại Triều Tiên, nhưng quyết định không công bố thông tin vào lúc này. Ông cũng nói rằng sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung sau hội nghị, nhưng hy vọng không cần dùng đến phương án này.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore vào lúc 9h sáng ngày 12/6 (8h Hà Nội).

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)
Tin mới hơn