Thế giới

Trump phân trần chậm hỏi thăm Mexico do sóng điện thoại yếu

Tổng thống Mỹ giải thích sóng điện thoại yếu khiến ông chậm gửi lời chia buồn tới người dân Mexico sau thảm họa động đất.

Dòng tweet giải thích về sự chậm trễ trong việc hỏi thăm nước láng giềng Mexico sau trận động đất. Ảnh chụp màn hình: Twitter.

"Đã nói chuyện với Tổng thống Mexico để gửi lời chia buồn về trận động đất kinh hoàng", Guardian dẫn lời ông Trump trên Twitter sáng sớm ngày 15/9. "Không thể liên lạc với ông ấy trong ba ngày vì tín hiệu điện thoại kém tại khu vực".

Đây là bình luận công khai đầu tiên của Trump về trận động đất tồi tệ nhất Mexico phải gánh chịu trong một thế kỷ vào ngày 7/9. Ước tính trận động đấtmạnh 8,2 độ khiến 2,5 triệu người cần được hỗ trợ. Ít nhất 98 chết tính đến ngày 11/9, phần lớn ở bang miền nam Oaxaca.

Nhiều thị trưởng và thành viên quốc hội Mỹ đã gửi lời chia buồn với Mexico ngay sau thảm họa. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng có động thái tương tự.

Lời giải thích của Trump khiến ông vấp phải chỉ trích. "Dối trá, dối trá và thêm nhiều dối trá. Không phải sóng điện thoại yếu, phản ứng chậm trễ của một tổng thống Mỹ tồi", nhà bình luận chính trị Mexico Denise Dresser tweet ngày 15/9.

Văn phòng tổng thống Mexico xác nhận hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện ngày 14/9 nhưng không đề cập đến vấn đề trong hệ thống liên lạc.

Hình ảnh Tổng thống Mexico ở Chiapas ngày 12/9 với đám đông dùng điện thoại vây quanh. Ảnh: Enrique Peña Nieto.

Hình ảnh Tổng thống Mexico ở Chiapas ngày 12/9 với đám đông dùng điện thoại vây quanh. Ảnh chụp màn hình: Twitter.

Theo mạng xã hội, tổng thống Mỹ có nhiều cơ hội để gửi lời chia buồn sớm hơn. Chiều 11/9, ông Peña Nieto bay đến bang Chiapas để thị sát và quay lại Mexico City tối cùng ngày. Sáng 13/9 ông ở thủ đô trước khi đến hai bang Oaxaca và Chiapas để giám sát việc cứu trợ.

Sóng điện thoại trong khu vực được thông báo vẫn hoạt động. Tài khoản Twitter của ông Peña Nieto vẫn tích cực chia sẻ thông tin từ các địa điểm bị ảnh hưởng cùng hình ảnh tổng thống được đám đông dùng điện thoại vây quanh.

Sự chậm trễ thăm hỏi của Nhà Trắng bị chú ý, đặc biệt trong bối cảnh Mexico trước đó đã đề nghị hỗ trợ Mỹ khắc phục hậu quả siêu bão Harvey ở bang Texas. Mexico rút lại đề nghị sau trận động đất để tập trung cứu trợ người dân.

Theo Vũ Phong (VnExpress.net)