Thế giới

Trump nói nữ nghị sĩ 'có IQ thấp' vì kêu gọi quấy rối quan chức

Tổng thống Mỹ chỉ trích gay gắt nữ nghị sĩ sau khi bà kêu gọi cử tri phản đối chính sách nhập cư bằng cách từ chối phục vụ thành viên nội các tại nhà hàng, siêu thị và trạm xăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/6 chỉ trích gay gắt Hạ nghị sĩ Maxine Waters của đảng Dân chủ sau khi bà kêu gọi người dân Mỹ chất vấn, gây sức ép về chính sách nhập cư với các thành viên nội các và cố vấn thân cận của ông tại những địa điểm công cộng.

"Nữ nghị sĩ Maxin Waters, một người có IQ thấp đáng ngạc nhiên, cùng với Nancy Pelosi, đã trở thành gương mặt đại diện của đảng Dân chủ. Bà đưa ra lời kêu gọi gây hại đến những người ủng hộ phong trào Đưa Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại. Hãy cẩn thận với điều ước của mình, bà Max!", tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Trump nói nữ nghị sĩ có IQ thấp vì kêu gọi quấy rối quan chức
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Maxine Waters. Ảnh: Reuters.

trước, nhà hàng Red Hen đã từ chối phục vụ Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders để phản đối chính sách "không khoan nhượng" với người nhập cư trái phép của chính phủ Trump.

Phát biểu tại một buổi tiếp xúc cử tri ở California ngày 24/6, bà Maxin Waters kêu gọi người dân Mỹ nên học theo Red Hen phản đối chính sách của ông Trump.

"Nếu bạn thấy bất kỳ ai trong nội các đến một nhà hàng, siêu thị hay trạm xăng nào đó, bạn hãy lập tức tập hợp mọi người lại và chất vấn họ. Bạn hãy nói rằng họ không còn được chào đón ở đây hay bất cứ nơi nào khác. Chúng ta cần phải giúp trẻ em (bị chia cắt bởi chính sách nhập cư) được đoàn tụ với cha mẹ chúng", nữ nghị sĩ đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Trump nói nữ nghị sĩ có IQ thấp vì kêu gọi quấy rối quan chức
Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu không chia cắt những gia đình người nhập cư trái phép khi tạm giữ chờ xét xử. Ảnh: Getty.

Chính sách "không khoan nhượng" đối với người nhập cư trái phép của chính phủ Trump đã vấp phải vô số chỉ trích từ dư luận Mỹ và cộng đồng quốc tế nhiều tuần qua.

Kể từ khi chính sách được công bố vào tháng 5, gần 2.300 trẻ em bị tách khỏi gia đình vì cha mẹ là người nhập cư trái phép bị tạm giữ và chờ xét xử.

Tổng thống Trump ngày 20/6 đã ký sắc lệnh yêu cầu các gia đình phải được tạm giữ cùng nhau nhằm xoa dịu dư luận. Tuy nhiên, sắc lệnh này vẫn chưa giải quyết được tình trạng của hàng nghìn trẻ đang bị chia cắt khỏi cha mẹ, khiến nhiều người dân Mỹ phẫn nộ.

Cũng trong tuần qua, một nhóm người biểu tình đã quấy rối Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen khi bà đang ngồi ăn tại một nhà hàng ở Washington D.C.

Trả lời họp báo ngày 25/6, bà Sanders cho rằng mọi tranh luận chính trị tích cực đều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, việc kêu gọi quấy rối và buộc những người ủng hộ Tổng thống Trump phải hạn chế đến các địa điểm công cộng là không thể chấp nhận được.

Theo Thanh Danh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn