Thế giới

Trump nói cuộc gặp với Kim Jong-un vẫn có thể diễn ra vào 12/6

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên theo kế hoạch ban đầu, một ngày sau khi ông tuyên bố hủy họp.
Trump nói cuộc gặp với Kim Jong-un vẫn có thể diễn ra vào 12/6
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Chúng tôi đang trao đổi với họ ngay lúc này. Cuộc họp có thể diễn ra vào ngày 12. Họ rất muốn làm điều đó. Chúng tôi cũng muốn làm điều đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay nói với các phóng viên, nhắc đến cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 theo dự kiến, theo Reuters.

Khi được hỏi liệu Triều Tiên có phải đang "chơi trò chơi" hay không, Trump thừa nhận Bình Nhưỡng đã làm như thế và chính ông cũng làm vậy. "Ai cũng chơi cả mà, các bạn biết đấy", Trump nói với các phóng viên tại bãi cỏ trước Nhà Trắng, trước khi lên trực thăng tới dự một buổi lễ tại Học viện Hải quân. "Các bạn biết rõ hơn ai hết mà".

Tuyên bố này của Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông gửi thư cho lãnh đạo Triều Tiên thông báo huỷ cuộc gặp vốn được lên kế hoạch diễn ra tại Singapore.

Sau khi Trump thông báo rút khỏi cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết Bình Nhưỡng vẫn cởi mở trong việc giải quyết vấn đề với Washington "bất kể theo cách nào và bất cứ lúc nào".

Thứ trưởng Triều Tiên cũng ca ngợi Trump đã nỗ lực xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh, mong "công thức Trump" có thể giúp giải quyết bất đồng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Kim Kye-gwan, chính sự tương phản trong quan điểm của Triều Tiên và Mỹ cho thấy sự cấp thiết cần diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

Đáp lại, Trump viết trên Twitter sáng nay rằng ông hoan nghênh Triều Tiên vì có thiện chí duy trì đối thoại, bày tỏ hy vọng điều đó sẽ dẫn tới thịnh vượng và hoà bình lâu dài.

Theo Khánh Lynh (VnExpress.net)