Thế giới

Trump gặp người đào tẩu Triều Tiên để tìm bí mật của Kim Jong Un?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2.2 đã gặp một nhóm người đào tẩu Triều Tiên tại Nhà Trắng.
Trump gặp người đào tẩu Triều Tiên để tìm bí mật của Kim Jong Un?
Tổng thống Trump đã gặp người đào tẩu Triều Tiên tại phòng bầu dục.

Tổng thống Trump đã hoan nghênh và mời 8 người đào tẩu Triều Tiên đến phòng bầu dục. Tại đây, ông đề cập đến sự lạm dụng mà họ phải chịu đựng dưới chế độ Bình Nhưỡng và cuộc sống mới của họ sau khi trốn sang Hàn Quốc hay Mỹ.

Tổng thống Trump nêu rõ: "Đó là một nơi khó sống, và người dân không thích nơi đó. Có mối nguy hiểm và nguy cơ lớn. Có nhiều người đào tẩu khỏi Triều Tiên hồi năm ngoái và dường như ngày càng có nhiều hơn". 

Cuộc gặp chắc chắn sẽ khiến Triều Tiên giận dữ. Nước này đã bác bỏ mọi cáo buộc về vi phạm nhân quyền, coi đó là một chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm lật đổ chế độ ở nước này. Cuộc gặp này diễn ra nhiều tháng căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng về việc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng bay tới lục địa Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã chỉ trích chính phủ Mỹ trong quá khứ không hành động mạnh mẽ hơn ở Triều Tiên, mặc dù ông không chỉ rõ liệu ông có muốn đóng cửa chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hay xử lý vi phạm nhân quyền hay không.Tổng thống Trump nói: "Nhiều chính quyền nên có hành động này từ rất lâu có thể được thực hiện 12 năm trước đây, thậm chí 20 năm trước. "

Những người đào tẩu luôn bị chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un coi là những kẻ phản bội tổ quốc. Những thông tin từ các người đào tẩu này tiết lộ được giới truyền thông khai thác như những bí mật bên trong Triều Tiên, song Bình Nhưỡng cho rằng những thông tin đó không đúng sự thật và bôi nhọ đất nước. 

Theo Duy Anh (Dân Việt)
Tin mới hơn