Thế giới

Trump đổi giọng, quy trách nhiệm cho Putin vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Trump, Putin lần đầu chính thức gặp nhau tại Phần Lan. Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có buổi gặp gỡ chính thức lần đầu tiên tại thủ đô Helsinki của Phần Lan và cả hai dường như tỏ ra khá căng thẳng.

Ông Trump một lần nữa "sửa" phát ngôn bị chỉ trích gay gắt của mình trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin cách đây ít ngày.

Ngày thứ hai liên tiếp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà Trắng phải giải quyết cuộc khủng hoảng từ những phát ngôn bị rất nhiều chỉ trích sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan. 

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS hôm 18/7, ông Trump nói ông Putin, với tư cách lãnh đạo chính phủ, phải chịu trách nhiệm về việc Moscow can thiệp cuộc bầu cử 2016 tại Mỹ.

"Tôi sẽ (quy trách nhiệm cho Putin) vì ông ấy là người lãnh đạo đất nước, cũng giống như tôi thấy bản thân mình có trách nhiệm với những gì xảy ra ở đất nước này", ông Trump nói. "Vì vậy, chắc chắn với tư cách lãnh đạo đất nước, bạn sẽ bắt ông ấy chịu trách nhiệm".

Trump đổi giọng, quy trách nhiệm cho Putin vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Ông Trump và ông Putin trong cuộc gặp tại Phần Lan hôm 16/7.

Quan điểm của ông Trump về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã liên tục bị đặt chất vấn. Hồi đầu tuần này, ngay sau cuộc gặp với Putin, tổng thống Mỹ thể hiện ông tin tưởng người đứng đầu Điện Kremlin hơn đội ngũ tình báo ở Washington vốn kết luận rằng Moscow nhúng tay, gây ảnh hưởng kết quả cuộc bầu cử.

Sau đó, ông Trump đã phủ nhận hoàn toàn phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Helsinki của Phần Lan nói trên, cho rằng đó chỉ đơn giản là nhầm lẫn.

"Trong một câu quan trọng trong phát biểu của tôi, tôi đã nói 'sẽ' thay vì 'sẽ không'", ông nói hôm 17/7, giải thích rằng ông đã xem lại video cũng như bản ghi chép đoạn phát biểu.

"Câu đó lẽ ra phải là: 'Tôi không thấy bất cứ lý do nào mà không phải là Nga'", ông nói. "Kiểu như hai lần phủ định vậy".

Những phát biểu của ông Trump trong cuộc họp báo chung với ông Putin hôm 16/7 đã vấp phải chỉ trích gay gắt từ báo giới cũng như nghị sĩ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Nhiều ý kiến nói rằng những lời lẽ đó là "nỗi ô nhục", "sự thất bại", "bi kịch"... của nước Mỹ và ông Trump đã hoàn toàn "quy hàng" trước tổng thống Nga.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...