Thế giới

Trump 'dằn mặt' TQ: 'Đất nước chiến binh' Nhật có thể xử Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cảnh báo tới Trung Quốc rằng, "đất nước chiến binh" Nhật Bản có thể tự mình xử lý mọi vấn đề nếu Trung Quốc không giải quyết các mối đe dọa đến từ Triều Tiên.  
Trump dằn mặt TQ: Đất nước chiến binh Nhật có thể xử Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức và giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang vì chương trình tên lửa, vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang bước vào giai đoạn cuối.

"Nhật Bản là một đất nước chiến binh. Tôi muốn nhắc Trung Quốc và tất cả mọi người rằng, họ sẽ sớm có vấn đề lớn với Nhật Bản nếu để vấn đề với Triều Tiên tiếp diễn", ông Trump nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. 

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình rất lo ngại về Triều Tiên và "Trung Quốc đang giúp đỡ chúng tôi". Bắc Kinh gần đây áp đặt một loạt các biện pháp chế tài chống lại Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ giữa chính quyền Tập Cận Bình và Mỹ dường như đang ấm lên.

Những tuyên bố mới của ông Trump càng làm tăng quan ngại Nhật Bản sẽ có hành động quân sự chống lại Triều Tiên trong bối cảnh chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực thay đổi Hiến pháp Hòa bình nhằm cho phép nước này chuyển đổi huấn luyện các lực lượng phòng vệ thành một lực lượng quân đội đầy đủ. 

Trước đó, hồi tháng 4.2016, ông Trump cũng từng khẳng định Nhật Bản nên tự bảo vệ mình trước Triều Tiên, thay vì dựa vào sức mạnh quân sự Mỹ. Khi được hỏi liệu điều này có cho phép Tokyo sở hữu vũ khí hạt nhân để đối phó Bình Nhưỡng, ông Trump khẳng định các biện pháp phòng thủ có thể "bao gồm cả vũ khí hạt nhân".

Nhật Bản hiện không sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng nước này đã làm giàu hàng trăm kg plutonium cấp độ vũ khí, cho phép họ chế tạo 6.000 đầu đạn hạt nhân chỉ trong vòng vài tháng. Chính sách dự trữ mang tên "Lựa chọn Nhật Bản" này trên thực tế đã biến Nhật thành một quốc gia hạt nhân, bất chấp việc chưa tới 10% dân số nước này ủng hộ việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, kịch bản Nhật sở hữu vũ khí hạt nhân nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt của các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc. 

Ông Trump chọn Nhật Bản là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Á,  trước khi tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những chủ đề chính được Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe thảo luận trong chuyến đi này.

Theo P.Đăng (Dân Việt)