Thế giới

"Trump đã tuyên chiến, chúng tôi có quyền bắn hạ máy bay"

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho lên án những phát biểu mới của Tổng thống Trump "chính là tuyên bố chiến tranh chống lại đất nước chúng tôi".

'Trump da tuyen chien, chung toi co quyen ban ha may bay' hinh anh 1

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. Ảnh: Reuters.

"Kể từ khi Mỹ đã tuyên bố chiến tranh, Triều Tiên có tất cả mọi quyền tiến hành những hành động đáp trả, bao gồm bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ ngay cả khi chúng không đi vào không phận của chúng tôi", ông Ri Yong Ho nói.

Theo Ngoại trưởng Ri, khả năng bắn hạ máy bay Mỹ chính là một phần trong quyền tự vệ của nước này được ghi rõ trong hiến chương Liên Hợp Quốc. Ông Ri nói: "Ông Trump tuyên bố rằng ban lãnh đạo của chúng tôi sẽ không thể trụ được lâu. Đó chính là lời tuyên chiến với Triều Tiên. Do vậy, lãnh đạo tối cao Triều Tiên đang xem xét tất cả các biện pháp. Khi đó để xem ai mới là phía không thể tồn tại lâu".

Ngoại trưởng Ri đưa ra cảnh báo bắn máy bay Mỹ ngay trước khi rời New York, nơi ông vừa dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước. Sau phát biểu trên, ông Ri đi về xe ôtô trước khi quay lại phía micro của báo chí để nói thêm: "Với lời tuyên chiến của ông Trump, tất cả đề xuất đã được đặt ra để các lãnh đạo tối cao Triều Tiên xem xét".

Phát biểu của ông Ri cũng tương tự lời cảnh báo của chính quyền Trump tuần trước, rằng Mỹ đang xem xét mọi biện pháp để đối phó với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 23/9, Ngoại trưởng Ri Yong Ho khi phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đe dọa tấn công tên lửa tới lục địa Mỹ là điều "khó tránh khỏi", sau khi "tổng thống Quỷ dữ gọi lãnh đạo chúng tôi là Người tên lửa đang thực hiện chiến dịch tự sát".

Ông Trump ngay lập tức sau đó đáp trả đe dọa này trên Twitter, cảnh báo "nếu ông Ri ủng hộ những suy nghĩ của Gã tên lửa bé nhỏ thì họ sẽ không thể tồn tại lâu được".

​Triều Tiên công bố một đoạn video với hình ảnh tên lửa của nước này tấn công máy bay ném bom và tàu sân bay của Mỹ.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)