Thế giới

Trump có thể dự lễ khai trương đại sứ quán tại Jerusalem

Tổng thống Trump cho biết ông "có thể" sẽ tham dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem vào tháng 5.
Trump có thể dự lễ khai trương đại sứ quán tại Jerusalem
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Donald Trump tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng vào ngày 5/3. Ảnh: Reuters.

"Tôi có thể. Tôi có thể", báo chí dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc gặp ngày 5/3 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Phòng Bầu Dục về ý định tham dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem, Israel.

Tháng 12/2017, ông Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển đại sứ quán nước này từ Tel Aviv tới thành phố Jerusalem.

Tuyên bố này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới do Jerusalem vẫn là mảnh đất còn là trung tâm của cuộc xung đột giữa Palestine và Israel. 

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem còn người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Theo An Hồng (VnExpress.net)