Thế giới

Trùm ma túy vượt ngục và những “con tốt thí”?

Cả 7 cai ngục của nhà tù đều bị điều động bất thường và bị giữ rịt ở căng-tin trong lúc tên trùm bỏ trốn.
Ngay sau khi tên trùm ma túy khét tiếng Joaquin 'El Chapo' Guzman vượt ngục, nhà chức trách Mexico đã ra lệnh bắt giữ 22 quan chức, nhân viên cai ngục của nhà tù Altiplano để thẩm vấn với nghi ngờ họ đã nhận hối lộ và tiếp tay cho tên trùm này chạy trốn qua một đường hầm dài 1,5 km.
 
Trong số này đã có 7 nhân viên cai ngục chính thức bị khởi tố và bị chuyển tới một trung tâm giam giữ liên bang vào ngày 18.7, vì các điều tra viên cho rằng chính họ đã cố tình lơ là trong ca gác của mình, tạo điều kiện cho Guzman bỏ trốn.
 

Tên trùm ma túy vượt ngục Guzman

 
Tuy nhiên, người thân của 7 cai ngục này lại cho rằng họ chỉ là những “con tốt thí” cho một thế lực ngầm thoái hóa, biến chất trong đội ngũ các quan chức cấp cao của chính phủ, còn những người “nghèo hèn” như họ đang bị buộc phải trả giá.
 
Những người thân này cho biết 7 cựu cai ngục trên đang bị đối xử một cách tàn nhẫn trong trung tâm giam giữ liên bang, trong khi không một ai thèm quan tâm và giải thích rằng tại sao cả 7 người đã bị đổi ca gác một cách bất thường trong thời gian tên trùm Guzman vượt ngục.
 
Nữ cai ngục 30 tuổi Anita Moreno Flores đến từ Toluca đã được lệnh phải ngồi yên trong căng-tin của nhà tù suốt 1 giờ đồng hồ, từ 20 giờ đến 21 giờ tối thứ Bảy tuần trước. Đúng 20:51, Guzman đã chui xuống một cái lỗ được khoét phía dưới sàn buồng tắm của hắn và trốn thoát qua đường hầm.
 

Đường hầm được trổ ra sàn buồng tắm trong phòng giam

 
Điều trùng hợp nữa là đây là lần đầu tiên cô Flores được điều động đi gác đêm. Cô và 6 cai ngục hôm đó đều là các nhân viên làm công việc bàn giấy của nhà tù, nhưng vào buổi sáng hôm đó, họ được lệnh phải ở lại trực đêm và canh gác tù nhân.
 
Anh Gustavo Valdez, chồng của Flores, nói: “Vợ tôi vốn chỉ làm công việc bàn giấy cho nhà tù. Nhưng sáng thứ Bảy tuần trước, cô ấy và các đồng nghiệp được lệnh phải đi gác. Điều đó thật vô lý”.
 
Anh Valdez kể thêm: “Họ được lệnh xuống căng-tin của nhà tù để ăn tối lúc 20:00 và bị giữ lại ở đó cho đến 21:00”.
 
Hiện cô Flores cùng 6 đồng nghiệp khác đang bị giam giữ và bị thẩm vấn liên tục trong suốt 6 ngày qua, thậm chí bị đánh đập trong quá trình thẩm vấn. Cho đến nay, Valdez mới chỉ được gặp vợ đúng 10 phút trong nhà tù, và họ thậm chí không được phép nắm tay nhau.
 

Chiếc xe máy cải tiến mà tên trùm sử dụng để vượt ngục trong đường hầm

 
Cô Edith Mojicka, vợ của quản ngục Gerardo Gonzalez, một trong 7 người bị bắt, cho biết: “Việc El Chapo tẩu thoát vào đúng ngày mà những điều kỳ lạ trên xảy ra không phải là ngẫu nhiên. Chính những kẻ cấp cao hơn đã tha hóa biến chất, và giờ đây những người nghèo hèn như chồng tôi đang phải thế mạng cho chúng”.
 
Cô Mojicka cho biết thêm, kể từ năm ngoái, lương của cai ngục tại nhà tù Altiplano đã bị cắt giảm còn một nửa, và chỉ cao hơn lương tối thiểu một chút, dù công việc của họ vô cùng nặng nhọc và nguy hiểm.
 

Người thân cho rằng các cai ngục chỉ là "con tốt thí" trong vụ tên trùm vượt ngục

 
Cô cho hay chồng cô được trả chưa đầy 120 peso mỗi ngày, trong khi lương tối thiểu ở Mexico là 70 peso/ngày. Cô nói: “Chồng tôi phải làm việc cực nhọc với đồng lương ít ỏi. Các cai ngục vẫn thường xuyên bị sa thải vô cớ, thế nên họ buộc phải làm theo mọi chỉ đạo của cấp trên để không bị đuổi việc”.
 
Cô nhấn mạnh: “Rõ ràng là có ai đó trong nhà tù này đã nhận hối lộ, nhưng điều quan trọng kẻ đó là ai”.
 
 
Theo Trí Dũng (Dân Việt)Tin mới hơn