Thế giới >> Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo

Tàu chiến, trực thăng Singapore bảo vệ cuộc gặp Trump - Kim

Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp với Trump, giống thỏa thuận đạt được với Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 4.

- Trump - Kim gặp nhau sau nhiều tháng căng thẳng. Mỹ áp dụng chính sách trừng phạt tối đa lên Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã "hoàn thành chương trình hạt nhân".

- Washington muốn Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược (CVID) trong khi Bình Nhưỡng đòi hỏi điều kiện tiên quyết rằng "chính sách thù địch" của Mỹ đối với đất nước họ phải kết thúc.

- Cuộc gặp ban đầu bị Trump tuyên bố hủy bỏ, nhưng sau đó được nối lại nhờ nỗ lực ngoại giao của cả hai phía và của Hàn Quốc.

- Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ bàn về hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

4 điểm chính trong thỏa thuận Trump ký với Kim Jong-un

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Tổng thống Mỹ giơ văn bản đã ký với lãnh đạo Triều Tiên trước các phóng viên.

1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập một mối quan hệ mới theo nguyện vọng của người dân hai nước, hướng tới hòa bình và thịnh vượng.

2. Hai nước sẽ cùng nỗ lực để xây dựng một nền hòa bình ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và Triều Tiên cam kết nỗ lực tìm kiếm thi hài các tù nhân chiến tranh, bao gồm việc hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.

Kim Jong-un rời khách sạn Capella

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Đoàn xe của Kim Jong-un rời khỏi khách sạn Capella. Ảnh: Strait Times.

Đoàn xe hộ tống lãnh đạo Triều Tiên rời khách sạn Capella trên đảo Sentosa, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và đưa Kim Jong-un trở về khách sạn St. Regis.

Trump - Kim bắt tay khi cầm văn bản đã ký

Sau khi rời khỏi phòng ký kết, hai lãnh đạo quay lại bục chụp ảnh và bắt tay trong khi cầm văn bản. Trước câu hỏi từ phóng viên rằng ông đã hiểu thêm được điều gì về lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump nói Kim Jong-un là một người "tài năng" và "rất yêu nước". Ông thêm rằng họ sẽ gặp lại.

Trump: 'Tôi chắc chắn sẽ mời' ông Kim đến Nhà Trắng

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt tay sau khi ký xong thỏa thuận. Ảnh: Straits Times.

Khi được hỏi liệu ông có mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng không, Tổng thống Trump trả lời: "Chắc chắn rồi, tôi sẽ mời".

"Ông ấy là một người đàm phán đáng được tôn trọng", Trump nói trước các phóng viên về Kim Jong-un. "Ông ấy đang đàm phán nhân danh người dân của mình".

Mỹ - Triều khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa 'rất, rất nhanh'

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ ký thỏa thuận. Ảnh: Straits Times.

"Chúng tôi đang khởi động tiến trình đó rất nhanh, rất, rất nhanh. Chắc chắn là thế", Tổng thống Trump trả lời khi được phóng viên hỏi liệu Kim Jong-un có đồng ý phi hạt nhân hóa hay không.

Kim Jong-un ký thỏa thuận bằng bút do em gái mang theo

Lãnh đạo Triều Tiên không sử dụng bút có sẵn để ký thỏa thuận với Tổng thống Mỹ, mà cầm chiếc bút do em gái Kim Yo-jong mang theo.

Trump - Kim ký văn bản 'quan trọng'

"Chúng tôi ký một văn bản rất quan trọng, một văn bản khá toàn diện và chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời, mối quan hệ tuyệt vời. Nhiều thứ hơn sẽ sớm được thảo luận tại cuộc họp báo", Tổng thống Trump nói trong lễ ký kết bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên. "Chúng tôi đã xây dựng được một mối liên kết đặc biệt". Tuy nhiên, chưa rõ nội dung chi tiết của thỏa thuận.

Ông chủ Nhà Trắng đồng thời thêm rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã diễn ra tốt hơn tất cả những gì người ta từng đoán.

"Hôm nay, chúng tôi đã có một cuộc gặp lịch sử, bỏ qua quá khứ và hướng tới một khởi đầu mới. Chúng tôi ký một thỏa thuận lịch sử và thế giới sẽ thấy một thay đổi lớn lao", lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố. "Tôi muốn tỏ lòng biết ơn đến Tổng thống Trump vì đã khiến nó thành hiện thực".

Tổng thống Hàn Quốc tươi cười khi chứng kiến Trump - Kim bắt tay

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Ông Moon Jae-in theo dõi cuộc gặp Trump - Kim từ phòng họp nội các. Ảnh: Văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay theo dõi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại phòng họp nội các, theo CNN. Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay, ông đã nở nụ cười tươi, bức ảnh do văn phòng tổng thống Hàn Quốc công bố cho thấy.

Trump và Kim sắp ký thỏa thuận ghi nhận tiến trình đàm phán

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên trò chuyện trước lễ ký thỏa thuận. Ảnh: AFP.

Quan chức Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ ký thỏa thuận ghi nhận tiến trình đàm phán, cam kết duy trì động lực đối thoại hiện nay. Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận này chưa được công bố.

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Bên trong phòng ký kết. Ảnh: Straits Times.

Trump khoe với Kim Jong-un xe "Quái thú"

Sau khi đi bộ cùng nhau, Trump dẫn Kim Jong-un đến nơi đậu chuyên xa "Quái thú". Các mật vụ Mỹ mở cửa chiếc xe để Kim quan sát nội thất bên trong.

Trump - Kim chuẩn bị lễ ký kết

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Hai lãnh đạo cùng đi và nói chuyện bên ngoài nơi họp thượng đỉnh. Ảnh: CNN.

"Cuộc họp diễn ra tốt hơn kì vọng. Chúng tôi đang chuẩn bị cho lễ ký kết, chi tiết sẽ được công bố sau vài phút nữa", Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên tại khách sạn Capella.

Trump và Kim vừa đi vừa nói chuyện sau bữa trưa làm việc

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ sau phiên họp riêng sáng nay.

Trump nói đùa phóng viên hãy chụp ảnh ông thật 'gầy và đẹp trai'

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo Triều Tiên và các quan chức từ cả hai bên bắt đầu dùng bữa trưa, muộn hơn một chút so với kế hoạch, theo CNN.

Trump mời Kim ngồi rồi đùa các phóng viên rằng hạy chụp ảnh ông sao cho trông thật "đẹp trai, tử tế và gầy".

Lãnh đạo Mỹ - Triều kết thúc họp thượng đỉnh

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Phái đoàn Mỹ - Triều chuẩn bị bước vào bữa trưa. Ảnh: Straits Times.

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên khép lại cuộc họp thượng đỉnh, chuẩn bị dùng bữa trưa kết hợp làm việc, theo Straits Times.

Sau bữa trưa, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có cuộc họp báo vào 16h trước khi tới căn cứ không quân Paya Lebar để lên máy bay rời Singapore.

Triều Tiên 'rất ý thức' được việc thể hiện sự ngang bằng với Mỹ

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Lãnh đạo Triều Tiên bắt tay với Mỹ trước cuộc họp thượng đỉnh hôm nay.

Quan chức Mỹ cho biết trong quá trình thảo thuận trước hội nghị thượng đỉnh, phía Triều Tiên luôn bảo đảm hai bên để xuất hiện với tư cách ngang bằng. "Họ muốn chắc chắn về mặt nghi lễ và an ninh, cũng như nhiều yếu tố khác nhằm thể hiện với thế giới hình ảnh ngang bằng giữa Triều Tiên và Mỹ. Phía Triều Tiên rất ý thức được điều này", quan chức này tiết lộ.

Phái đoàn Mỹ đồng ý với phần lớn yêu cầu do Triều Tiên đưa ra, từ số lượng quan chức tham gia cuộc họp thượng đỉnh song phương, cho tới số lượng quốc kỳ phía sau hai lãnh đạo trong nghi lễ bắt tay. Quan chức Mỹ khẳng định biểu tượng của cuộc họp thượng đỉnh do Washington thiết kế và được Bình Nhưỡng thông qua.

Nhật hy vọng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ thành công

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản phát biểu hôm 12/6. Ảnh: Reuters.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay cho biết Tokyo hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim sẽ đạt bước tiến lớn hướng tới hòa bình và ổn định cho khu vực Đông Bắc Á.

Kim Jong-un: Nhiều người sẽ nghĩ thượng đỉnh Mỹ - Triều là từ 'một bộ phim khoa học viễn tưởng'

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên tiến vào phòng họp hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Straits Times.

Bước trên hành lang khách sạn Capella, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ với Tổng thống Mỹ rằng rất nhiều người không tin vào những gì đang diễn ra ở Singapore.

"Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ điều này là tưởng tượng... từ một bộ phim khoa học viễn tưởng", Kim nói với Trump thông qua phiên dịch viên.

Kim có thể đến sớm hơn Trump để thể hiện sự tôn trọng

Truyền thông địa phương nói rằng Kim Jong-un đến địa điểm hội nghị thượng đỉnh sớm vì theo truyền thống Triều Tiên, những người ít tuổi cần tôn trọng người lớn tuổi hơn. Kim ngoài 30 tuổi trong khi Trump đã 71 tuổi.

'Khoảnh khắc Mỹ đối xử ngang bằng với Triều Tiên'

Dù kết quả đàm phán giữa Kim Jong-un và Trump có thế nào thì cái bắt tay của họ vẫn mang tính lịch sử, Jean H. Lee, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Wilson ở Mỹ, nói.

Bà cho rằng người Triều Tiên sẽ coi đây là khoảnh khắc Mỹ thừa nhận Triều Tiên và đối xử với họ như một nước ngang bằng. Việc tổng thống Mỹ bay nửa vòng thế giới để gặp lãnh đạo của một "nước rất nghèo và rất nhỏ" khiến Kim Jong-un có lợi thế về hình ảnh, chuyên gia đánh giá.

Kim Jong-un sẵn sàng hợp tác

Lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Mỹ. Theo Kim Jong-un, việc này sẽ rất thách thức nhưng ông sẵ sàng làm nó, Straits Times đưa tin.

'Phong cách khác'

Phóng viên của CNN tại Singapore Rupert Wingfield-Hayes đánh giá: "Những gì chúng ta thấy về Kim Jong-un hôm nay là một phong cách rất khác, rất khác so với các lãnh đạo Triều Tiên trước đây, rất khác so với cha của ông ấy, Kim Jong-il".

"Nhưng câu hỏi mà ai cũng thắc mắc là thật sự thì sự khác biệt đó lớn đến mức nào. Liệu đây có đúng là người muốn thay đổi lập trường của đất nước mình với cộng đồng quốc tế hay không?", Wingfield-Hayes nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc mất ngủ vì thượng đỉnh Trump - Kim

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông đã trải qua "một đêm mất ngủ" trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Moon chia sẻ ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công và có thể mở ra "một chương mới".

"Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa bắt đầu và tôi tin rằng tất cả người Triều Tiên đều đang dõi theo mọi việc diễn ra ở Singapore", Tổng thống Moon cho hay. 

Tổng thống Hàn Quốc được miêu tả là kiến trúc sư trưởng giúp đặt nền móng và thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

3 cố vấn cấp cao ngồi cùng Kim Jong-un trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự cuộc gặp thượng đỉnh. Ảnh: CNN.

Một số cố vấn hàng đầu của lãnh đạo Triều Tiên hiện diện trên bàn thảo luận với Tổng thống Mỹ, trong đó có Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của đảng Lao động Ri Su-yong.

Em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo-jong không có mặt.

Kim Jong-un không tiết lộ khả năng từ bỏ vũ khí hạt nhân

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ sau cuộc họp riêng.

Kim Jong-un không trả lời khi được hỏi liệu Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ làm việc với lãnh đạo Triều Tiên để giải quyết bất đồng quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi có thể xử lý vấn đề đó bằng cách hợp tác. Hai bên sẽ giải quyết một vấn đề lớn", Trump tuyên bố.

Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu họp thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu cuộc hội đàm mở rộng sau cuộc gặp riêng.

Trên bàn thảo luận, Trump nói: "Phối hợp với nhau, ta sẽ xử lý nó", theo AP.

Trump dự đoán ông và lãnh đạo Triều Tiên sẽ "giải quyết được vấn đề lớn".

Trump và Kim kết thúc họp riêng

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ bước ra ngoài sau cuộc họp riêng. Ảnh: Strait Times.

"Rất, rất tốt", Trump trả lời phóng viên khi được hỏi về tình hình cuộc họp riêng với Kim Jong-un. Hai lãnh đạo cùng bước ra khỏi thư viện và đứng chào báo giới, Tổng thống Mỹ không tiết lộ nội dung cuộc gặp riêng với lãnh đạo Triều Tiên.

Trump và Kim sau đó cùng đi tới phòng họp thượng đỉnh cùng các cố vấn.

Sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman: "Hôm nay là ngày tuyệt vời"

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Rodman trong cuộc phỏng vấn với CNN. Ảnh: CNN.

Cựu sao bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman, người được cho là bạn thân với lãnh đạo Triều Tiên, cho biết cuộc gặp hôm nay giữa lãnh đạo Mỹ - Triều là một sự kiện trọng đại.

Trong cuộc phỏng vấn cảm xúc với CNN, Rodman nói ông luôn mong muốn giúp đỡ Triều Tiên, thậm chí từng bị đe dọa vì bảo vệ Triều Tiên.

"Hôm nay là ngày tuyệt vời. Tôi ở đây để chứng kiến nó. Tôi thấy rất hạnh phục", ông cho hay.

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt tay trong 12 giây

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt tay trước khi tiến vào hội đàm. Ảnh: CNN.

Theo Straits Times, cú bắt tay giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trong 12 giây. Hai ông sau đó trao đổi ngắn gọn trước khi cùng bước vào phòng hội đàm. 

Trên hành lang tiến tới phòng hội đàm, Trump vài lần vỗ vào lưng Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ giơ ngón tay cái ra dấu hiệu đồng tình khi lãnh đạo Triều Tiên nói "chúng ta đã vượt qua tất cả" trở ngại để đến đây. 

Hai lãnh đạo bắt đầu họp riêng

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Kim và Trump trong phòng họp riêng.

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên hội đàm riêng trong khoảng 45 phút, chỉ có thông dịch viên được tham gia cuộc họp này.

Người phiên dịch của Tổng thống Trump là tiến sĩ Yun-hyang Lee, người đứng đầu bộ phận thông dịch tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Mỹ tin hội nghị thượng đỉnh sẽ 'thành công vĩ đại'

Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ "thành công vĩ đại". Ngồi bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên, Trump nói: "Chúng ta sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời phía trước", theo CNN.

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ thảo luận. Ảnh: CNN.

Lãnh đạo Triều Tiên nói rằng đã có một số "trở ngại" đối với hội nghị thượng đỉnh diễn ra hôm nay ở Singapore. Tuy nhiên, phát biểu trước các phóng viên thông qua người phiên dịch, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh: "Chúng ta đã vượt qua tất cả để đến đây".

Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt tay

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Kim Jong-un và Trump bắt tay tại khách sạn Capella.

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bước ra từ hai bên bục được chuẩn bị sẵn, cùng chìa tay về phía nhau trước khi bắt tay, nhìn vào nhau, mỉm cười và trò chuyện.

Hai lãnh đạo không tỏ ra quá niềm nở trong lúc chụp ảnh. Trump và Kim sau đó cùng đi tới thư viện tại khách sạn để họp riêng trong 45 phút.

Trump tới khách sạn Capella

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Trump rời xe Quái thú tại khách sạn Capella. Ảnh: CNN.

Tổng thống Mỹ tới địa điểm họp sau lãnh đạo Triều Tiên. Ông đeo cà vạt đỏ và tiến thẳng vào bên trong khách sạn.

Kim Jong-un tiến vào trong khách sạn

Kim Jong-un tiến vào trong khách sạn

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mặc trang phục tối màu, bước xuống xe, tay trái cầm cặp màu đen, tay phải cầm kính gọng đen, khi đi vào bên trong khách sạn. Theo sau ông là các quan chức.

Trump tiết lộ Cố vấn kinh tế Nhà Trắng bị đau tim ngay trước họp thượng đỉnh

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow bên ngoài Nhà Trắng cuối tháng 5.

"Larry Kudlow tuyệt vời của chúng ta, người đã làm việc vất vả với các vấn về kinh tế và thương mại, vừa trải qua một cơn đau tim. Ông ấy đang nằm tại Trung tâm y tế Walter Reed", Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngay trước khi tới khách sạn Capella.

Kudlow không nằm trong phái đoàn Mỹ tới gặp Kim Jong-un tại Singapore. Ông vừa trở về Mỹ sau khi tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada, nơi Washington đối mặt với nhiều căng thẳng từ các quốc gia đồng minh.

Phóng viên Mỹ, Triều Tiên, Singapore sẵn sàng tại nơi tổ chức hội nghị

Khoảng 10 phóng viên quay phim, chụp ảnh Mỹ, 5 phóng viên quay phim Triều Tiên và 5 nhà báo Singapore đang có mặt trên đảo Sentosa để chờ lãnh đạo Mỹ - Triều xuất hiện, theo Straits Times.

Sau khi bắt tay, Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên sẽ đi bộ qua hành lang để vào thư viện dự cuộc gặp riêng kéo dài 45 phút.

Rất nhiều đặc vụ hiện có mặt tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Họ hầu như đều đi theo cặp. Nơi đâu có đặc vụ Mỹ, nơi đó có đặc vụ Triều Tiên. 

Cố vấn cảnh báo Trump không nên cười với Kim Jong-un

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng hôm 29/5.

Một số cố vấn của Tổng thống Mỹ đã khuyến cáo Trump không nên tỏ ra quá thân thiện với Kim Jong-un, do việc chào đón nhiệt tình có thể được Triều Tiên sử dụng cho mục đích tuyên truyền.

Chưa rõ liệu Tổng thống Trump có tươi cười khi gặp lãnh đạo Triều Tiên hay không. Một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ màn chào hỏi sẽ "đầm ấp, lịch sự và tôn trọng" nhưng không có nhiều nụ cười lớn.

Đoàn xe chở Kim Jong-un đến đảo Sentosa

Đoàn gồm khoảng 20 xe của Kim Jong-un đến khách sạn Capella. Em gái ông, Kim Yo-jong, một trong số những người tháp tùng.

Nơi Trump và Kim Jong-un sẽ bắt tay và chụp ảnh khi gặp nhau

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo

Kim Jong-un trên đường tới hội nghị

Đoàn xe hộ tống lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời khách sạn St. Regis và đang trên đường tới địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trên đảo Sentosa.

Tổng thống Mỹ trong khi đó đã tới địa điểm hội nghị.

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo

Truyền thông chờ đợi tại đảo Sentosa

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo

Đoàn xe của Trump đến khách sạn diễn ra hội nghị

Đoàn xe của Trump xuất phát từ khách sạn Shangri-La để đến khách sạn Capella ở Sentosa, nơi ông sẽ họp với Kim Jong-un.

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Trump ngồi trên xe cùng Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: Straits Times.

Chiếc bàn có thể được sử dụng trong hội nghị

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo

Chiếc bàn gỗ tếch được thiết kế năm 1939 và từng được sử dụng bởi các chánh án tòa án tối cao Singapore đã được sứ quán Mỹ tại Singapore mượn để sử dụng cho thượng đỉnh Trump – Kim tại Khách sạn Capella ở Sentosa. Hiện không rõ chiếc bàn sẽ đóng vai trò gì trong hội nghị.

Ngoại trưởng Mỹ lên đường tới hội nghị

Trump - Kim ký thỏa thuận phi hạt nhân sau khi cùng ăn trưa, đi dạo
Ngoại trưởng Pompeo rời khách sạn Shangri-La. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã rời khách sạn Shangri-La lúc 7h30 địa phương (6h30 Hà Nội) và lên đường tới địa điểm tổ chức họp thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa của Singapore. Theo kế hoạch được Nhà Trắng công bố tối qua, Trump sẽ thảo luận riêng với Kim trong khoảng 45 phút, bắt đầu từ 9h15 (8h15 giờ Hà Nội).

Sau đó là cuộc gặp song phương mở rộng lúc 10h và bữa trưa làm việc từ 11h30 với phái đoàn từ hai nước. Tổng thống Trump sẽ gặp báo chí lúc 16h. Phái đoàn Mỹ dự họp song phương bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Thư ký báo chí Sarah Sanders, Đại sứ Sung Kim và Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia phụ trách châu Á Matt Pottinger sẽ dự tiệc trưa làm việc. Tổng thống Trump sẽ rời khách sạn Capella lúc 18h30 tới căn cứ không quân Paya Lebar và dự kiến bay về Mỹ lúc 19h. 

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo đương nhiệm Mỹ và Triều Tiên. Trump và Kim dự kiến thảo luận về cơ chế đảm bảo hoà bình và vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Theo VnExpress.net