Thế giới

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang

Các thành viên đội Lợn Hoang chia sẻ cảm xúc trong thời gian bị kẹt trong hang Tham Luang, cũng như những ước mơ sau khi được giải cứu.
Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang
Các cầu thủ nhí và huấn luyện viên trên sân khấu. Ảnh: Guardian.

12 thành viên đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên 25 tuổi hôm nay lần đầu xuất hiện trước truyền thông trong chương trình "Thái Lan tiến lên", được phát trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình của Thái Lan. Các thiếu niên mặc đồng phục đội Lợn Hoang, lên ba chiếc xe bus nhỏ xuất phát từ bệnh viện tới địa điểm họp báo ở hội trường tỉnh Chiang Rai.

"Lý do chúng tôi tổ chức họp báo là để báo chí đặt câu hỏi cho bọn trẻ và sau đó chúng có thể quay về cuộc sống bình thường mà không bị truyền thông làm phiền", người phát ngôn chính phủ Thái Lan Sunsern Kaewkumnerd cho biết.

Đội bóng nhí xuất hiện tại buổi họp báo lúc 18h địa phương trong tiếng vỗ tay chào mừng của những người có mặt tại hội trường. Các em vừa đi vào vừa làm biểu tượng cảm ơn bằng cách giơ ngón tay cái. Toàn bộ 12 thiếu niên đều tham gia họp báo, tất cả tỏ ra khoẻ mạnh, trình diễn kỹ năng tâng bóng trên sân khấu và cười đùa với nhau trước các phóng viên.

Các cầu thủ đội bóng Lợn Hoang trong cuộc họp báo. Video: Reuters.

Quan chức y tế Thái Lan cho biết các cầu thủ nhí đã hồi phục sức khỏe và đang mong chờ được thưởng thức đồ ăn tại nhà. "Giờ họ có thể trở về cuộc sống bình thường", quan chức này tiết lộ. Một quan chức khác xác nhận tinh thần đội Lợn Hoang ở trong "tình trạng khá tốt", nhờ sự hỗ trợ tâm lý kể từ khi được giải cứu hồi tuần trước.

Sau khi lên sân khấu, từng thành viên đội bóng đứng lên giới thiệu về bản thân, bắt đầu từ huấn luyện viên Ake. Ba đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Thái Lan, những người ở cùng đội bóng trong quá trình chờ giải cứu, cũng giới thiệu về mình trước ống kính truyền hình.

Câu hỏi đầu tiên của người dẫn chương trình là "Các bạn cảm thấy thế nào khi nhìn thấy thợ lặn Anh?". Cầu thủ nhí Dul, cậu bé biết nói tiếng Anh trong đội, trả lời rằng đội bóng nghe thấy tiếng ai đó nói và lắng nghe mà không tin rằng có người ở đó. Mick là người cầm đèn pin chiếu vào các thợ lặn Anh. "Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu", Dul nói.

Khi được hỏi vì sao đi vào hang Tham Luang, huấn luyện viên Ake nói cả đội đều nhất trí vào hang tham quan, nhưng không phải để tổ chức sinh nhật cho Nite. Đội bóng chưa từng khám phá hang nhưng đã đăng ảnh về địa điểm này trên Facebook. "Tất cả chúng tôi đều biết bơi", Ake nói, bác bỏ thông tin họ không biết bơi, cho hay các thành viên đều đi bơi sau khi chơi bóng.

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang - 1
Huấn luyện viên Ake tự giới thiệu trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Huấn luyện viên Ake cho biết ban đầu các cậu bé cố đào lối thoát ra ngoài. Một số thành viên trong đội nghĩ rằng có lối thoát phía sau hang nên họ di chuyển sâu vào bên trong. Họ nghe thấy tiếng nước dâng lên gần đến 3 m về phía mình khi chờ được giải cứu, nhưng không thể nghe thấy tiếng mưa ở bên ngoài.

Một trong ba đặc nhiệm SEAL ở lại trong hang chỉ mặc duy nhất đồ lót trong nhiều ngày, vì quần áo của anh đã bị ướt hết khi lặn vào hang. "Cháu nghĩ việc đó khá buồn cười", một trong số các cậu bé trả lời khi được hỏi nghĩ gì về trang phục của thợ lặn. Một trong các cầu thủ nhí miêu tả một đặc nhiệm SEAL như cha của mình vì anh gọi cậu là "nhóc".

Tất cả các thành viên đội bóng đều sốc khi nghe tin đặc nhiệm Saman Kunan mất. "Chúng tôi cảm thấy rất có lỗi, vì anh ấy đã thiệt mạng", huấn luyện viên Ake nói. Một tấm hình lớn của Kunan được đưa lên sân khấu, trên đó có những lời nhắn của các thành viên đội bóng. Tấm hình này sẽ được gửi đến gia đình Kunan. Một số cầu thủ nhí đã đọc lớn những lời nhắn họ gửi gắm: "Cháu muốn nói lời cảm ơn", "Cảm ơn chú từ tận trái tim".

Một cầu thủ nhí nói ước mơ của mình là trở thành cầu thủ bóng đá, cậu cảm thấy mạnh mẽ hơn, kiên nhẫn hơn và nhẫn nại hơn. Bew nhận được tràng vỗ tay tán thưởng khi tiết lộ muốn trở thành cầu thủ bóng đá hoặc một đặc nhiệm SEAL. 4 cầu thủ nhí khác cũng muốn trở thành đặc nhiệm SEAL. Titan nói việc bị mắc kẹt trong hang Tham Luang khiến cậu biết trân trọng cuộc sống hơn.

Huấn luyện viên Ake khẳng định đội bóng Lợn Hoang thực sự cảm kích trước lòng tốt của mọi người, rút ra bài học phải cẩn thận hơn và kiểm tra kỹ lưỡng mỗi khi làm điều gì. Adul cho biết đó là một trải nghiệm không mong muốn và nó đã dạy cho cậu rằng không được mạo hiểm cuộc sống. "Từ bây giờ cháu sẽ trân trọng cuộc sống của mình hơn", Adul nói.

Các cầu thủ nhí kể lại việc mắc kẹt trong hang. Video: BBC.

Kể về chiến dịch giải cứu, Ake cho biết không ai tranh giành rời hang trước, đồng thời đùa rằng những người ở xa nhất tính từ cửa hang được chọn trước. Bác sĩ cho biết các cậu bé đều khỏe mạnh như nhau, nên thứ tự rời hang được thực hiện dựa trên sự tự nguyện. Khi được hỏi ai xung phong rời hang đầu tiên, Ake nói không ai vội vã ra ngoài vì họ rất thân thiết với nhau.

Huấn luyện viên Ake nói anh có thể trở lại hang Tham Luang khi có hướng dẫn viên, nhưng một cậu bé trong đội khẳng định sẽ không bao giờ quay lại hang động này. Ake xác nhận các thành viên đội bóng sẽ đi tu để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm Kunan thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu.

Về cơ hội cấp quốc tịch Thái Lan cho ba cầu thủ và huấn luyện viên Ake chưa có quốc tịch, một quan chức địa phương cho biết các thủ tục công nhận tư cách công dân đã được thực hiện, đồng thời chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của Nhà vua Thái Lan tới đội bóng. Đội bóng cúi chào trước chân dung Nhà vua Thái Lan, sau đó đứng xếp hàng chụp ảnh trên sân khấu và chắp tay thể hiện lòng biết ơn.

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên Ake rời sân khấu sau khi kết thúc buổi phỏng vấn. Các thành viên đội bóng xếp hàng để nhận quà lưu niệm của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trước khi rời khỏi hội trường và lên xe trở về nhà.

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang - 2
Màn biểu diễn tâng bóng của đội Lợn Hoang trước sân khấu. Ảnh: Reuters.

---------------------------------------

Đội bóng nhận quà lưu niệm từ Thủ tướng Thái Lan

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên Ake rời sân khấu sau khi kết thúc buổi phỏng vấn. Các thành viên đội Lợn Hoang xếp hàng để nhận quà lưu niệm của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trước khi rời khỏi hội trường và lên xe trở về nhà.

4 thành viên đội bóng có thể được cấp quốc tịch

Về cơ hộ cấp quốc tịch Thái Lan cho ba cầu thủ và huấn luyện viên Ake chưa có quốc tịch, một quan chức địa phương cho hay các thủ tục công nhận tư cách công dân đã được thực hiện, đồng thời chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của Nhà vua Thái Lan tới đội bóng. 

Đội bóng cúi chào trước chân dung Quốc vương, sau đó đứng xếp hàng chụp ảnh trên sân khấu và chắp tay thể hiện lòng biết ơn. 

Đi tu để tưởng nhớ thợ lặn Kunan

Ake xác nhận các thành viên đội bóng sẽ đi tu để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm Kunan thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu.

Bác sĩ nói rằng điều quan trọng là các cậu bé được thường xuyên ở cùng gia đình và kêu gọi truyền thông tôn trọng sự riêng tư của bọn trẻ. Một nhà tâm lý học nói rằng những hành động can thiệp có thể cản trở quá trình quay lại cuộc sống bình thường của các thiếu niên.

Không ai tranh giành rời hang trước vì rất thân thiết

Người dẫn chương trình đặt câu hỏi: Ai quyết định những cậu bé nào sẽ rời hang trước?

Huấn luyện viên Ake cho biết không ai tranh giành về việc sẽ rời hang trước. Anh cũng đùa rằng những người ở xa nhất tính từ cửa hang được chọn trước.

Bác sĩ cho biết các cậu bé đều khỏe mạnh như nhau, nên thứ tự rời hang được thực hiện dựa trên sự tự nguyện. Khi được hỏi ai xung phong rời hang trước, Ake nói không ai vội vã ra ngoài vì họ rất thân thiết với nhau.

'Sợ bị bố phạt'

"Cháu muốn nói lời xin lỗi", tất cả các cậu bé đều có chung câu trả lời với câu hỏi "sẽ nói gì với bố mẹ". Nhiều thành viên đội bóng đã không báo với bố mẹ về kế hoạch tham quan hang Tham Luang, chỉ nói rằng đi tập bóng. Một cầu thủ nhí nói với gia đình về kế hoạch này nhưng nói sai tên hang.

Một cậu bé cho biết không báo với gia đình về chương trình tham quan vì sợ bị bố phạt khi đi vào hang Tham Luang.

Muốn được ăn món yêu thích khi về nhà

Câu hỏi: Điều đầu tiên các bạn muốn làm khi về nhà là gì?

Các cậu bé liệt kê ra những món ăn yêu thích. Một cậu bé cho biết đã mơ về món ăn yêu thích của mình trong giấc ngủ.

Mark, cậu bé nhỏ tuổi nhất trong đội, không thể được giải cứu trong hai ngày đầu tiên của chiến dịch vì không có mặt nạ lặn đủ nhỏ để vừa với khuôn mặt cậu, một bác sĩ cho biết.

Không bao giờ quay lại hang Tham Luang

Người dẫn chương trình đặt câu hỏi: Các bạn có quay lại hang Tham Luang không?

Huấn luyện viên nói anh có thể trở lại đó khi có hướng dẫn viên, nhưng một cậu bé trong đội khẳng định sẽ không bao giờ quay lại hang Tham Luang.  

Một thành viên khác của đội bóng cho biết lúc còn mắc kẹt trong hang, cậu chỉ lo lắng bài tập về nhà.

Bài học cho đội bóng Lợn Hoang

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang - 3
Huấn luyện viên Ake trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Người dẫn chương trình đặt câu hỏi: Các bạn rút ra được bài học gì?

Huấn luyện viên Ake trả lời họ thực sự cảm kích trước lòng tốt của mọi người, rút ra bài học phải cẩn thận hơn và kiểm tra kỹ lưỡng mỗi khi làm điều gì.

"Cháu hứa sẽ trở thành một người tốt, một công dân tốt", một cậu bé nói.

Adul cho biết đó là một trải nghiệm không mong muốn và nó đã dạy cho cậu rằng không được mạo hiểm cuộc sống. "Từ bây giờ cháu sẽ trân trọng cuộc sống của mình hơn", Adul nói.

Ước mơ

Một cầu thủ nhí nói ước mơ của mình là trở thành cầu thủ bóng đá, cậu cảm thấy mạnh mẽ hơn, kiên nhẫn hơn và nhẫn nại hơn.

Bew nhận được tràng vỗ tay tán thưởng khi cho hay cậu muốn trở thành cầu thủ bóng đá hoặc một đặc nhiệm SEAL. 4 cầu thủ nhí khác cũng cho hay muốn trở thành đặc nhiệm SEAL.

Titan nói việc bị mắc kẹt trong hang Tham Luang khiến cậu biết trân trọng cuộc sống hơn.

Một trong các cầu thủ nhí miêu tả một đặc nhiệm SEAL như cha của mình vì anh gọi cậu là "nhóc".

Bác sĩ quân y của SEAL, người ở lại với đội bóng trong hang, nhắc đến Saman Kunan, đặc nhiệm đã thiệt mạng khi tham gia chuẩn bị việc giải cứu. 

Tất cả các thành viên đội bóng đều sốc khi nghe tin Kunan mất. "Chúng tôi cảm thấy rất có lỗi, vì anh ấy đã thiệt mạng", huấn luyện viên Ake nói.

Một tấm hình lớn của Kunan được đưa lên sân khấu, trên đó có những lời nhắn của các thành viên đội bóng. Tấm hình này sẽ được gửi đến gia đình Kunan. Một số cầu thủ nhí đã đọc lớn những lời nhắn họ gửi gắm: "Cháu muốn nói lời cảm ơn", "Cảm ơn chú từ tận trái tim".

Đặc nhiệm Thái Lan chỉ mặt đồ lót khi ở trong hang cùng đội bóng

Một trong ba đặc nhiệm Seal Hải quân Thái Lan ở lại trong hang với các cậu bé trong nhiều ngày chỉ mặc duy nhất đồ lót vì quần áo của anh đã bị ướt hết khi lặn vào hang.

"Cháu nghĩ việc đó khá buồn cười", một trong số các cậu bé trả lời khi được hỏi nghĩ gì về trang phục của thợ lặn.

Anh cũng mang theo thuốc và chăn vào hang cho đội nhưng không đủ cho tất cả mọi người. "Tôi đã đưa mọi thứ cho bọn trẻ vì không đủ chăn. Tôi chỉ dùng một miếng vải quấn quanh eo. Nó khá gợi cảm đấy", đặc nhiệm này nói đùa.

Để giúp các cậu bé quên đi thời gian, họ cùng nhau chơi cờ khi ở trong hang, nhưng tất cả các cậu bé đều thua một đặc nhiệm có biệt danh "Vua của hang".

Một đặc nhiệm SEAL khác cho biết thợ lặn Anh Jason là người nhận nhiệm vụ đưa đồ ăn tới cho đội bóng khi chờ giải cứu. Ông này cũng xác nhận đội cứu hộ đã xem xét phương án khoan từ đỉnh núi xuống hang để đưa cả nhóm ra, nhưng sau đó chuyển sang phương án dùng mặt nạ lặn để giải cứu các cầu thủ. 

'Chỉ nghĩ đến cơm rang khi đói'

Trả lời câu hỏi các bạn nghĩ đến điều gì khi nhịn đói hơn 9 ngày trong hang, một cầu thủ nhí nói cậu chỉ nghĩ đến cơm rang. "Chúng cháu không có đồ ăn gì, chỉ uống nước thôi", một cậu bé nói.

Nhóm thiếu niên cố đào lối thoát khi mới mắc kẹt

Huấn luyện viên Ake cho biết ban đầu các cậu bé cố đào lối thoát ra ngoài. "Tôi bảo bọn trẻ đừng sợ vì nước sẽ rút vào ngày mai. Chúng tôi nhìn thấy nước nhỏ giọt từ thạch nhũ vì vậy chúng tôi ở gần nguồn nước. Lúc đó chúng tôi không sợ vì nghĩ nước sẽ rút và ai đó sẽ đến cứu", Ake nói.

Ake cố gắng trấn an tinh thần cho các cậu bé và tìm nước uống từ thạch nhũ trong hang. "Nước ở đó rất sạch", Ake nói thêm.

Một số thành viên trong đội nghĩ rằng có lối thoát phía sau hang nên họ di chuyển sâu vào bên trong, theo huấn luyện viên Ake. Họ nghe thấy tiếng nước dâng lên gần đến 3 m về phía mình khi chờ được giải cứu, nhưng không thể nghe thấy tiếng mưa ở bên ngoài.

Cả nhóm cố đào bùn đất để tìm lối ra. "Chúng tôi thay phiên nhau đào để tìm được nơi trú ngụ an toàn", Ake nói. Khi nghỉ chờ phiên mình, mọi người uống nước từ thạch nhũ để lấy sức.

Tất cả đội bóng đều biết bơi

Khi được hỏi vì sao đi vào hang Tham Luang, huấn luyện viên Ake nói cả đội đều nhất trí vào hang tham quan, nhưng không phải để tổ chức sinh nhật cho Nite. Đội bóng chưa từng khám phá hang nhưng đã đăng ảnh về địa điểm này trên Facebook.

"Chúng tôi nhìn thấy nước dâng lên và tính chuyện rời khỏi hang. Nhưng khi quay ra, chúng tôi biết mình đã mắc kẹt", huấn luyện viên Ake kể. Đội bóng ban đầu lội nước, nhưng sau đó phải  bơi.

"Tất cả chúng tôi đều biết bơi", Ake nói, bác bỏ thông tin họ không biết bơi, cho hay các thành viên đều đi bơi sau khi chơi bóng.

Ake nói cả đội không biết nước trong hang sẽ dâng lên mức nào. "Chúng ta lạc mất rồi đúng không?", một thành viên lo lắng hét lên nhưng Ake đã trấn an rằng họ không đi lạc và có thể đi ra ngoài bằng dây thừng. Khi cả đội nhận ra mình bị mắc kẹt, một cầu thủ nhí nói cậu nghĩ ngay đến mẹ mình.

Cả đội đều xem trận chung kết World Cup

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang - 4
Đội bóng Lợn Hoang trước khi tiến vào trường quay. Ảnh: Reuters.

Người dẫn chương trình đặt câu hỏi: Các bạn có xem trận chung kết World Cup không? Huấn luyện viên Ake trả lời trận đấu rất hay và phần lớn đội Lợn Hoang đều cổ vũ cho đội tuyển Pháp. 

Câu hỏi đầu tiên của người dẫn chương trình là "Các bạn cảm thấy thế nào khi nhìn thấy các thợ lặn Anh?"

Cầu thủ nhí Dul, cậu bé biết nói tiếng Anh trong đội, trả lời rằng đội bóng nghe thấy tiếng ai đó nói và lắng nghe mà không tin rằng có người ở đó. Mick là người cầm đèn pin chiếu vào các thợ lặn Anh. 

Khi thợ lặn ngoi lên và nói "Xin chào", tất cả đội bóng đều ngạc nhiên vì ông không phải người Thái Lan. "Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu", Dul nói, cho biết lúc đó cậu trả lời "Chúng cháu ổn".

Khi cậu nói có 13 người trong hang, thợ lặn Anh trả lời "Tuyệt vời".

Huấn luyện viên Ake cho biết anh giục Dul dịch những lời các thợ lặn Anh nói, Dul đã phải "kiềm chế", mọi người cần kiên nhẫn đợi cậu dịch.

Các thành viên đội bóng tự giới thiệu bản thân, bắt đầu từ huấn luyện viên Ake. Ba đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Thái Lan, những người ở cùng đội bóng trong hang trong quá trình chờ giải cứu, cũng giới thiệu về mình trước ống kính truyền hình.

Các cầu thủ nhí và huấn luyện viên sau đó trả lời những câu hỏi của người dẫn chương trình trong tâm trạng khá thoải mái.

Sức khỏe và tâm lý các cầu thủ nhí đều trong tình trạng tốt

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang - 5
Đội bóng Lợn Hoang trên sân khấu. Ảnh: Twitter.

Quan chức y tế Thái Lan cho biết các cầu thủ nhí đã hồi phục sức khỏe và đang mong chờ được thưởng thức đồ ăn tại nhà. "Giờ họ có thể trở về cuộc sống bình thường", quan chức này tiết lộ.

Một quan chức khác xác nhận tinh thần đội Lợn Hoang ở trong "tình trạng khá tốt", nhờ sự hỗ trợ tâm lý kể từ khi được giải cứu hồi tuần trước.

Trong đoạn video được chiếu trước khi buổi họp báo bắt đầu, các cầu thủ nhí bắt tay bác sĩ và nhân viên bệnh viện đã chăm sóc mình, có em không cầm được nước mắt. Buổi chia tay cũng không thiếu những nụ cười, cái ôm chúc mừng. Khi theo dõi màn hình từ sân khấu, các cầu thủ nhí cười tươi. 

Toàn bộ 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đều tham dự họp báo

12 cầu thủ đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên đều tới dự sự kiện này. Ban tổ chức đã nhận được hơn 100 câu hỏi từ các nhà báo. Những câu hỏi này đều được bác sĩ kiểm tra trước để đảm bảo chúng không gây chấn động tâm lý cho các em.

18h10: Đội bóng Lợn Hoang xuất hiện tại buổi họp báo

Đội bóng nhí xuất hiện tại buổi họp báo trong tiếng vỗ tay chào mừng của những người có mặt tại hội trường tỉnh Chiang Rai. Các em vừa đi vào vừa làm biểu tượng cảm ơn bằng cách giơ ngón tay cái.

Các em tỏ ra khoẻ mạnh, trình diễn kỹ năng tâng bóng trên sân khấu, sau đó cười đùa cùng nhau trong sự hân hoan của các phóng viên có mặt.

Nhóm thiếu niên mặc đồng phục đá bóng tới buổi họp báo

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang - 6
Các cầu thủ nhí rời bệnh viện. Ảnh: Thai PBS News.

Một phóng viên của AFP cho biết các thiếu niên mặc đồng phục đội Lợn Hoang, lên ba chiếc xe bus nhỏ xuất phát từ bệnh viện tới địa điểm họp báo.

"Lý do chúng tôi tổ chức cuộc họp báo tối nay là để báo chí đặt câu hỏi cho bọn trẻ và sau đó chúng có thể quay về cuộc sống bình thường mà không bị truyền thông làm phiền", người phát ngôn chính phủ Thái Lan Sunsern Kaewkumnerd cho biết.

Các cầu thủ nhí sẽ đi tu sau khi xuất viện

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang - 7
12 thiếu niên trong đội bóng Lợn Hoang khi được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Guardian.

Sau khi trở về nhà, các thành viên đội Lợn Hoang dự kiến vào chùa tu để tưởng nhớ cựu lính hải quân Saman Kunan, người thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu các em ở hang Tham Luang.

Những thiếu niên này sẽ học việc cho tới khi tròn 20 tuổi, thời điểm thanh niên Thái Lan được phép trở thành nhà sư thật sự. Việc đi tu được nhiều thanh thiếu niên lựa chọn ở Thái Lan, quốc gia có 90% dân số theo đạo Phật.

Có thể chỉ một số thiếu niên tham gia họp báo

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang - 8
Một sân bóng nhỏ được bố trí ở nơi diễn ra buổi họp báo. 

Hiện chưa rõ có bao nhiêu cậu bé trong đội bóng Lợn Hoang sẽ tham gia buổi họp báo. Phóng viên BBC cho biết chỉ những cậu bé cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với truyền thông mới xuất hiện tại sự kiện.

Các quan chức Thái Lan cho biết các cậu bé chỉ tham gia một phần ngắn trong chương trình để trả lời một số câu hỏi của truyền thông. Sau đó, các em sẽ về nhà và không tiếp xúc với báo chí trong ít nhất 30 ngày. Phóng viên nào cố tình tiếp cận để phỏng vấn các em trong thời gian này có thể sẽ bị truy tố theo luật bảo vệ trẻ em của Thái Lan.

Đội bóng nhí xuất viện

Các cầu thủ đội Lợn Hoang rời bệnh viện. Video: BBC.

Các nhân chứng tiết lộ với Reuters rằng 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội Lợn Hoang chiều nay đã rời khỏi bệnh viện tỉnh Chiang Rai để tới tham dự cuộc họp báo.

Các thành viên đội bóng được chăm sóc và điều trị suốt nhiều ngày qua tại bệnh viện Chiang Rai để đề phòng nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn có hại trong hang động. Các bác sĩ cho biết 13 người hồi phục tốt, tăng 2-3 cân trong thời gian qua và không có dấu hiệu nhiễm khuẩn. 

Đội bóng nhí xuất viện

Các nhân chứng tiết lộ với Reuters rằng 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội Lợn Hoang chiều nay đã rời khỏi bệnh viện tỉnh Chiang Rai để tới tham dự cuộc họp báo.

Các thành viên đội bóng được chăm sóc và điều trị suốt nhiều ngày qua tại bệnh viện Chiang Rai để đề phòng nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn có hại trong hang động. Các bác sĩ cho biết 13 người hồi phục tốt, tăng 2-3 cân trong thời gian qua và không có dấu hiệu nhiễm khuẩn. 

Các phóng viên Thái Lan và quốc tế đăng ký tham dự họp báo

Đội bóng nhí Thái Lan lần đầu chia sẻ về những ngày mắc kẹt trong hang - 9
Các phóng viên tại trường quay trước cuộc họp báo. Ảnh: National Multimedia.

Hàng chục phóng viên đã có mặt tại trường quay chương trình "Thái Lan tiến lên" để đăng ký gặp gỡ 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên của đội bóng Lợn Hoang. Đây là lần đầu tiên các cậu bé xuất hiện kể từ khi được giải cứu thành công hôm 10/7.

Chương trình dự kiến bắt đầu lúc 18h và được trình chiếu trên ba kênh truyền hình của Thái Lan.

Đội bóng Lợn Hoang gồm 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 và được phát hiện sau 9 ngày mất tích.

Nhà chức trách Thái Lan thực hiện chiến dịch giải cứu quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 1.000 người, gồm nhiều thợ lặn của đặc nhiệm SEAL hải quân và nhiều chuyên gia, bác sĩ từ các nước như Mỹ, Anh, Australia.... Một cựu đặc nhiệm Thái Lan đã thiệt mạng trong quá trình tham gia chuẩn bị cho chiến dịch giải cứu trong hang.

Trong chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày, các thiếu niên được uống thuốc an thần nhẹ, nằm trên cáng để thợ lặn đưa ra ngoài theo ba đợt. Đến ngày 10/7, toàn bộ đội bóng đã được đưa ra khỏi hang an toàn, trước sự chào mừng của hàng triệu người trên thế giới. 

Sau khi được giải cứu, các em được điều trị tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai và phải cách ly với người thân nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch và được xuất viện vào chiều nay.

Theo VnExpress.net
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...