Thế giới

Trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ bị người Kurd bắn rơi ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một trực thăng quân sự của nước này đã bị bắn hạ bởi các tay súng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria.

Hôm qua 10/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định một trực thăng quân sự của nước này đã bị bắn hạ trong chiến dịch quy mô lớn của Ankara mang tên "Nhành Oliu" nhằm vào các tay súng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria.

Trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ bị người Kurd bắn rơi ở Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, vụ việc xảy ra ở tỉnh biên giới Hatay, miền Nam nước này.

"Một trong các trực thăng của chúng ta mới đây bị bắn rơi. Những điều thế này sẽ xảy ra, chúng ta đang trong cuộc chiến. Chúng ta có thể mất một trực thăng, nhưng chúng sẽ phải trả giá cho điều này", hãng tin Reuters dẫn lời ông Erdogan nói với các thành viên trong đảng tại Istanbul.

Ông Erdogan không nói ai gây ra hành động này, song tuyên bố lực lượng đó sẽ phải "trả cái giá đắt hơn".

Hiện tại, phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa công bố lý do khiến trực thăng rơi. Tuy nhiên, phía Ankara cho hay hai binh sĩ trên khoang máy bay đã thiệt mạng và đội kỹ thuật đang tiến hành điều tra. Nhiều nguồn tin thuộc Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã xác nhận vụ bắn rơi. 

Đây là tổn thất đối với máy bay đầu tiên được xác nhận của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, kể từ đầu cuộc nội chiến dai dẳng kéo dài suốt 7 năm qua.

YPG bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) - cũng bị cho là khủng bố và bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)