Thế giới

Trực thăng bị bắn hạ ở Libya, 2 lính đặc nhiệm Pháp thiệt mạng

Giới chức Pháp ngày 19/7 cho biết một nhóm phiến quân Hồi giáo đã bắn rơi một máy bay trực thăng ở vùng ngoại ô thành phố Benghazi, Libya, khiến 2 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Pháp bị thiệt mạng.

Đặc nhiệm Pháp đã bí mật hoạt động ở Libya. (Ảnh minh họa: AFP)

Dailymail dẫn lời 2 quan chức giấu tên, một người đến từ lực lượng không quân Pháp và một người đang tham gia vào các hoạt động tác chiến do phương Tây triển khai ở Libya, cho hay, vụ bắn rơi máy bay xảy ra vào ngày 17/7 và không còn ai sống sót sau vụ tấn công này.

Bộ Quốc phòng Pháp từ chối đưa ra bình luận về vụ việc trên do không muốn tiết lộ thông tin liên quan tới lực lượng đặc nhiệm.

Nhóm phiến quân tự xưng Lữ đoàn phòng vệ Benghazi đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Nhóm phiến quân cho biết đã sử dụng một tên lửa vác vai SA-7 và súng máy hạng nặng để bắn hạ trực thăng của lực lượng do Tướng Khalifa Hifter chỉ huy mà nhóm này vẫn luôn đối đầu.

Tướng Hifter, người lãnh đạo lực lượng vũ trang ở miền đông Libya, đã được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh quân đội của chính quyền Libya được quốc tế công nhận hồi năm ngoái. Lực lượng phi chính quy của Tướng Hifter đã được sáp nhập vào lực lượng quân đội quốc gia Libya nhằm thực hiện các chiến dịch tiêu diệt các nhóm phiến quân Hồi giáo. Theo đó, vụ tấn công đã cho thấy mối quan hệ hợp tác quân sự bí mật giữa phương Tây và lực lượng vũ trang ở miền đông Libya.

Sau khi Tổng thống Moammar Gadhafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn và chia rẽ khi các phe nhóm đối đầu và tấn công lẫn nhau. Chính phủ các nước phương Tây bày tỏ quan ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của các nhóm phiến quân khủng bố ở Libya, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và chi nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)