Thế giới

Trụ sở Bộ quốc phòng Saudi Arabia suýt nổ tung

Các thành phần khủng bố IS được cho là đang âm mưu tấn công liều chết vào trụ sở chính Bộ quốc phòng Saudi Arabia tại thủ đô Riyadh.

Trụ sở Bộ quốc phòng Saudi Arabia suýt nổ tung - Ảnh 1.

Theo đó những kẻ liên đới tới âm mưu tấn công liều chết đã bị bắt gồm 2 công dân Yemen là Ahmad Yasser Al-Kaldi và Ammar Ali Muhammad, cư trú tại Saudi Arabia bằng giấy tờ tùy thân giả.

Hai tên này bị bắt cùng hai công dân Saudi Arabia khác được cho là đồng phạm trong vụ việc. Tên của các nghi phạm người Saudi Arabia không được cung cấp vì lý do an ninh.

Báo Saudi Gazette cho biết nhà chức trách cũng đã thu giữ hai đai thuốc nổ dùng để đánh bom liều chết, mỗi đai nặng 7kg, 9 quả lựu đạn tự chế cùng dao và vũ khí nóng tại nơi trú ẩn của chúng tại quận Al-Rimal ở thủ đô Riyadh.

Trước đó Saudi Arabia từng gánh chịu những vụ tấn công bom và xả súng của các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khi chúng nhằm vào lực lượng an ninh và những người Hồi giáo dòng Shiite.

Trong những năm qua, tổ chức IS thường lên tiếng chỉ trích chính quyền Saudi Arabia, cáo buộc nước này đã xa rời những lý tưởng Hồi giáo nghiêm khắc và ủng hộ cho lợi ích của những kẻ thù Mỹ của chúng.

Trong một bản tin khác, SPA dẫn nguồn tin an ninh cho biết đã phát hiện "các hoạt động tình báo phục vụ cho lợi ích của các bên nước ngoài thuộc một nhóm người" nhằm phá hoại Saudi Arabia. Chưa rõ hai vụ việc này có phải là một hay không.  

Ngày 11-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đã phản bác cáo buộc của Saudi Arabia cho rằng Tehran tài trợ cho khủng bố và nhấn mạnh ảnh hưởng của Cộng hòa Hồi giáo tại khu vực là bản chất vốn có xuất phát từ văn hóa và nền văn minh của nước này. 

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)