Thế giới

Triều Tiên triển khai tàu xuyên sóng cao tốc

CHDCND Triều Tiên vừa đưa vào sử dụng loại tàu chiến mới có thể tránh radar và di chuyển xuyên qua những ngọn sóng thay vì cưỡi sóng như những chiếc tàu thông thường để xâm nhập lãnh hải Hàn Quốc.

Hàn Quốc lần đầu tiên biết được người hàng xóm của mình phát triển VSV hồi cuối năm ngoái khi vệ tinh của Seoul bắt được hình ảnh Bình Nhưỡng đang thử nghiệm các công nghệ mới trên biển.
 
Triều Tiên thử nghiệm tàu chiến mới trên biển hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Telegraph
 
Giới chức tình báo Hàn Quốc ước tính có ít nhất 7 chiếc tàu thế hệ mới kể trên đã được đưa vào sử dụng tại vùng biển phía Tây của bán đảo, trong đó 1 chiếc vừa xuất hiện ngoài khơi đảo Yongmae - cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc chỉ 11 km. Tháng 11-2012, pháo binh Triều Tiên nã đạn vào hòn đảo này giết chết 2 nhân viên quân sự và 2 dân thường của Hàn Quốc. Đảo Yongmae cũng nằm gần ranh giới tranh chấp lãnh hải giữa 2 nước, cách gần 5 km.
 
Một quan chức Hàn Quốc nói với tờ JoongAng Ilbo rằng Bình Nhưỡng đưa VSV vào hoạt động nhằm tăng cường khả năng của Bộ Tư lệnh Hạm đội Hoàng Hải ở vùng biển phía Tây và xâm nhập đảo Baeknyeong của Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp.

Trong quá khứ, Triều Tiên từng sử dụng tàu ngầm siêu nhỏ chở mật vụ xâm nhập lãnh thổ Hàn Quốc. Bình Nhưỡng còn đầu tư vào một đội thủy phi cơ giúp chở binh sĩ đổ bộ vào bờ biển nước láng giềng.

Động thái triển khai VSV của Triều Tiên trùng với thời điểm nước này đang tiến hành xây dựng tại địa điểm phóng tên lửa chính Sohae ở bờ biển phía Tây, theo Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn hôm 28-5. Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Bình Những xây một đường ray để chuyển tên lửa tới bệ phóng ở đó. Trước đó, nước này đã hoàn thành việc mở rộng tháp phóng hồi cuối năm ngoái.
 
 
Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)Tin mới hơn