Thế giới

Triều Tiên "trảm" Bộ trưởng vì mua hụt tên lửa Nga?

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên có thể bị thanh trừng vì không mua được tên lửa đất đối không từ Nga.
Vị Bộ trưởng Quốc phòng mới nhất của Triều Tiên được cho là đã bị hạ bệ là ông Hyon Yong-chol sau 10 tháng tại vị.
 
Như vậy, kể từ khi lên cầm quyền từ tháng 12/2011 đến nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã “trảm” tới 5 vị Bộ trưởng Quốc phòng.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol tại một hội nghị an ninh quốc tế ở Moskva

 
Theo giới phân tích, việc ông Kim Jong-un thay thế nhiều bộ trưởng quốc phòng trong một thời gian ngắn như vậy là một phần của nỗ lực nhằm kiểm soát quân đội.
 
Thậm chí còn có ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên đang muốn cho quân đội yếu đi để có thể chế ngự. Chính sách tiên quân mà cha ông nhà lãnh đạo này thi hành đã giúp quân đội Triều Tiên trở nên quá mạnh!
 
Để thấy được “tần suất” thay thế bộ trưởng quốc phòng của ông Kim Jong-un, cần so sánh với thế hệ cha ông của nhà lãnh đạo này. Trong suốt 46 năm nắm quyền, cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành cũng chỉ thay có 5 bộ trưởng quốc phòng và con số này trong 17 năm nắm quyền của ông Kim Jong-il cũng chỉ là 3.
 
Trong số 5 bộ trưởng quốc phòng dưới thời Kim Jong-un, người mới bị thanh trừng là ông Hyon Yong-chol chỉ nắm giữ chức vụ được có 10 tháng, trong khi người tiền nhiệm Jang Jong-nam “tại vị” lâu nhất, 13 tháng.
 
Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên dưới thời Kim Jong-un là Kim Yong-chun bị loại bỏ sau 4 tháng, người kế nhiệm Kim Jong-gak vốn trước đó giữ chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng trong một khoảng thời gian dài cũng chỉ trụ được 7 tháng.
 
Còn ông Kim Kyok-sik, người chiếm được lòng tin của ông Kim Jong-il sau khi chỉ huy 2 cuộc tấn công vào các lực lượng Hàn Quốc năm 2010, cũng chỉ được làm Bộ trưởng Quốc phòng trong 6 tháng.
 

Ông Kim Jong-ul và các tướng lĩnh quân đội. Ông Hyon Yong-chol (bên phải)

 
Báo chí Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Cơ quan Tình báo nước này cho biết ông Hyon Yong-chol bị thanh trừng vì tội bất kính do bị phát hiện đang ngủ gật trong một buổi lễ có sự tham dự của ông Kim Jong-un và sau đó bị hành quyết bằng súng phòng không.
 
Theo giới phân tích phương Tây, đây là hành động nhằm gây ra một hiệu quả về tâm lý, qua đó dập tắt những ý định phản kháng.
 
Cũng có lý do khác được đưa ra để giải thích cho sự hạ bệ này. Theo đó, ông Hyon là người phụ trách việc thương lượng mua tên lửa đất đối không của Nga song không thành.
 
Chính vì vậy, bản thân ông Kim Jong-un đã hủy kế hoạch đi Moskva dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng, đồng thời trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol.
 
Tuy nhiên, hiện đang xuất hiện những thông tin cho rằng ông Hyon Yong-chol vẫn chưa bị thanh trừng. Tất cả thông tin mới chỉ được cơ quan tình báo của Hàn Quốc cung cấp, song cũng không chính thức. Mới đây, cơ quan này cũng đã đính chính rằng thông tin “chưa được xác thực”.
 
Trong khi đó, truyền hình quốc gia Triều Tiên ngày 12/5 vẫn cho phát đi chương trình có hình ảnh ông Hyon Yong-chol. Đây là cơ sở để nghi ngờ khả năng quan chức này đã bị xử tử vào ngày 30/4, bởi Triều Tiên được cho là thường xóa mọi thông tin và không để hình ảnh quan chức bị thanh trừng xuất hiện trên truyền hình.
 
 
Theo Vũ Lập (Đất Việt)Tin mới hơn