Thế giới

Triều Tiên tố Mỹ ‘khiêu khích nghiêm trọng và vi phạm bạo lực’

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 22-11 dẫn phản ứng của chính quyền nước này sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt vào danh sách bảo trợ khủng bố, theo Reuters.
Triều Tiên tố Mỹ ‘khiêu khích nghiêm trọng và vi phạm bạo lực’
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Việc đưa Triều Tiên vào danh sách trên đồng nghĩa Mỹ sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt và đào sâu căng thẳng với quốc gia Đông Á này.

Câu chuyện vẫn xoay quanh quan điểm phản đối của Washington đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong động thái phản ứng đầu tiên với quyết định của ông Trump, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng đất nước này dính dáng tới khủng bố.

Vị phát ngôn viên khẳng định "cái gọi là danh sách khủng bố ấy chẳng qua chỉ là một công cụ theo phong cách độc tài của Mỹ, vốn có thể đưa ra rồi xóa bỏ bất kỳ lúc nào miễn là phù hợp với lợi ích của chúng". Và nói thêm rằng quyết định trên chỉ khiến Triều Tiên càng quyết tâm giữ lại vũ khí hạt nhân.

"Nếu Mỹ tiếp tục chính sách thù địch chống lại Triều Tiên thì quyết tâm ngăn chặn của chúng tôi càng mạnh mẽ hơn. Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả những hậu quả kéo theo sự khiêu khích trơ trẽn đối với Triều Tiên", quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói với Hãng thông tấn KCNA.

Trước đó ngày 20-11, ông Trump tuyên bố Triều Tiên đã liên tục ủng hộ các hành động khủng bố quốc tế, bao gồm hành động ám sát ở lãnh thổ nước ngoài.

Năm 2008, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã xóa tên Triều Tiên khỏi danh sách khủng bố. Trong tuyên bố của mình về vấn đề này, ông Trump khẳng định đáng ra đã phải hành động từ "nhiều năm trước".

Theo Nhật Đăng (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn