Thế giới

Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 5 liên tiếp

 

Phía Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng thử tên lửa tầm trung có khả năng bắn tới đảo Guam của Mỹ. Ngay sau đó, nước này tiếp tục phóng đi quả tên lửa thứ hai.

Ngay sau vụ phóng lúc 6h, Triều Tiên được cho là tiếp tục thử một tên lửa tầm trung khác lần thứ hai trong ngày, Reuters cho hay.

Trước đó, để đối phó với việc Triều Tiên phóng tên lửa, quân đội Nhật Bản được đặt trong tình trạng báo động từ ngày 21/6. Hải quân và hệ thống tên lửa Patriot đã được ra lệnh bắn hạ bất kỳ vật thể nào bay qua Nhật Bản.

Việc phóng Musudan thất bại tiếp tục là một sự thụt lùi trong chương trình vũ khí của Triều Tiên với tham vọng phát triển khả năng hạt nhân có thể tấn công vào lục địa Mỹ.

Trieu Tien thu ten lua lan thu 5 lien tiep hinh anh 1
Tên lửa Musudan của Triều Tiên. Ảnh: Guardian

Tầm bắn của tên lửa tầm trung Musudan khoảng 2.500 - 4.000 km, bao phủ cả Hàn Quốc, Nhật Bản và có thể vươn đến các căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam. Tên lửa được giới thiệu lần đầu với thế giới trong buổi diễu binh hồi tháng 10/2010, nhưng đến nay chưa bao giờ được phóng thành công.

Chỉ riêng trong năm 2016, Triều Tiên cũng từng 4 lần thất bại trong việc thử nghiệm tên lửa Musudan (ba lần trong tháng 4 và một lần trong tháng 5).

Triều Tiên đang hứng chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên Hợp Quốc vì chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng liên tiếp đưa ra những phản ứng mạnh mẽ với lệnh trừng phạt của quốc tế để cho thấy họ không có ý định từ bỏ tham vọng.

Tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân vào ngày 6/1 và phóng thử tên lửa tầm xa hồi tháng 2.

Theo Minh Anh (Zing.vn)Tin mới hơn