Thế giới

Triều Tiên thả ba công dân Mỹ

Trump cho biết ba người Mỹ bị Triều Tiên giam giữ đã được trả tự do và đang trên đường về nước cùng với Ngoại trưởng.
Triều Tiên thả ba công dân Mỹ
Từ trái sang, Kim Hak-song, Kim Dong-chul và Kim Sang-duk, ba công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt. Ảnh: CNN.

"Tôi vui mừng thông báo rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên chuyến bay trở về từ Triều Tiên cùng với ba quý ông tuyệt vời mà mọi người đều mong được gặp. Họ dường như có sức khỏe tốt", Tổng thống Mỹ Trump hôm nay đăng trên Twitter.

Trump cho biết ông sẽ chào đón Pompeo và ba người Mỹ khi họ hạ cánh xuống căn cứ không quân Andrews bên ngoài Washington lúc 2h giờ miền đông Mỹ (13h giờ Hà Nội) ngày 10/5. Nhà Trắng coi việc Triều Tiên thả tù nhân là cử chỉ tích cực thể hiện thiện chí trước thềm hội nghị thượng đỉnh. Họ nói thêm rằng ba người này đều có thể tự đi lên máy bay mà không cần hỗ trợ.

Ba công dân Mỹ được thả là Kim Dong-chul, bị Triều Tiên bắt vào tháng 10/2015 với cáo buộc là gián điệp; Kim Sang-duk, bị giam giữ từ tháng 4/2017 với cáo buộc có hành vi thù địch chống lại chính quyền. Kim Hak-song bị bắt vào tháng 5/2017 với cáo buộc tương tự.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/5 đến Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Kim Jong-un và Trump dự kiến diễn ra vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau. Pompeo từng đến Bình Nhưỡng gặp Kim Jong-un hồi đầu tháng 4, khi vẫn còn là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ. 

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Tin mới hơn