Thế giới

Triều Tiên sẽ bị xóa khỏi bàn đồ nếu dùng vũ khí hạt nhân

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã thẳng thừng cảnh báo Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân nhằm vào nước này hoặc Mỹ là tự sát hoặc bị xóa khỏi bản đồ.

Yonhap ngày 29/1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tại một diễn đàn an ninh ở Singapore rằng, Triều Tiên sẽ bị xóa khỏi bản đồ nếu nước này dùng vũ khí hạt nhân nhằm vào Hàn Quốc hoặc Mỹ.

Phát biểu này được ông Song đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ James Mattis ở Hawaii.

Tại cuộc họp, hai bên đồng ý cùng nhau hợp tác để giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định mọi nỗ lực chia rẽ liên minh Mỹ - Hàn sẽ thất bại.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng ủng hộ lập trường hiện tại của Seoul là muốn cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng thông qua đối thoại.

Triều Tiên sẽ bị xóa khỏi bàn đồ nếu dùng vũ khí hạt nhân
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kiểm tra cơ sở hạt nhân (Ảnh: KCNA)

Được biết, cuộc họp giữa hai quan chức cấp cao và diễn đàn an ninh ở Singapore được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên phần nào được xoa dịu. Kết quả này có được sau khi ông Kim Jong-un ra lệnh khôi phục đường dây nóng với nước láng giềng miền Nam trước thềm diễn ra Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc vào 9/2 này.

Trong suốt những năm qua, quan hệ giữa cộng đồng quốc tế và Triều Tiên ngày càng xấu đi xung quanh việc Bình Nhưỡng liên tục tiến hành nhiều vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Ngày hôm qua, Hàn Quốc thông báo đã phát hiện một trận động đất xảy ra tại Triều Tiên khiến nhiều người hoài nghi về khả năng Bình Nhưỡng thử vũ khí mới. Yonhap dẫn thông báo của Cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho biết, một trận động đất mạnh 3,2 độ Richter đã được phát hiện tại tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên, trận động đất xảy ra vào khoảng 20h07 theo giờ địa phương với độ sâu tâm chấn vào khoảng 6km.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng Hàn Quốc dự đoán đây dường như là một trận động đất tự nhiên, chứ không phải một vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bởi các trận động đất nhân tạo xảy ra sau các vụ nổ thường tạo ra sóng âm, nhưng không phát hiện ra sóng âm trong trận động đất lần này. Hơn nữa nó cũng xảy ra cách xa khu thử hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Hà Kim (Công Lý)
Tin mới hơn