Thế giới

Triều Tiên sắp sở hữu tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên?

Các hình ảnh vệ tinh chụp một xưởng đóng tàu hải quân của Triều Tiên gần đây cho thấy nước này đang gấp rút hoàn thiện tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể hoạt động đầu tiên.
Triều Tiên sắp sở hữu tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên?
Ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên ngày 5/11 (Ảnh: 38 North)

Theo Reuters, 38 North, trang mạng chuyên theo dõi tin tức về Triều Tiên tại Washington, Mỹ, đã công bố các bức ảnh vệ tinh chụp vào ngày 5/11. Các bức ảnh chụp một số hoạt động diễn ra tại Xưởng đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên và cho thấy dấu hiệu Bình Nhưỡng đang theo đuổi “kế hoạch gấp rút” để chế tạo tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể hoạt động đầu tiên của nước này.

“Sự xuất hiện của bộ phận được cho là các phần của vỏ áp suất tàu ngầm tại xưởng đóng tàu cho thấy (Triều Tiên) đang đóng tàu ngầm mới, có thể là tàu ngầm tên lửa đạn đạo SINPO-C - bước phát triển tiếp theo của tàu ngầm tên lửa đạn đạo thử nghiệm lớp SINPO”, 38 North nhận định.

Báo cáo của 38 North cho biết trong suốt năm 2017, có sự dịch chuyển ra vào liên tục của các bộ phận tại khu vực chế tạo ở trung tâm của xưởng đóng tàu. Các hình ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy 2 vật thể hình tròn cỡ lớn giống như các bộ phận của phần vỏ áp suất tàu ngầm. 38 North cho biết các vật thể này lớn hơn so với tàu ngầm tấn công lớp ROMEO của Triều Tiên.

Triều Tiên sắp sở hữu tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên?
Các bộ phận được cho là vỏ áp suất của tàu ngầm Triều Tiên tại xưởng đóng tàu Sinpo (Ảnh: 38 North)

Ngoài ra, các hình ảnh vệ tinh cũng hé lộ hoạt động thử nghiệm liên tục của cơ chế phóng tên lửa từ tàu ngầm. Tuy nhiên, 38 North nhận định chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp tiến hành một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm.

Trước đó, trang Diplomat dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết tình báo quân sự nước này đã phát hiện một tàu ngầm điện diesel đang được đóng ở xưởng Sinpo của Triều Tiên và đặt tên cho tàu ngầm này là Sinpo-C. Tình báo Mỹ cho biết tàu ngầm mới dường như lớn hơn tàu ngầm tên lửa đạn đạo thí nghiệm trước đó của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đang phát triển một tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có tầm phóng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, Bình Nhưỡng dường như cũng đang tìm cách chế tạo tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn để dùng cho các vụ phóng từ tàu ngầm.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)