Thế giới

Triều Tiên rút tàu ngầm về căn cứ

Các quan chức tại Seoul cho hay, Bình Nhưỡng đang rút khoảng 50 tàu ngầm về căn cứ sau khi đạt thỏa thuận dập tắt căng thẳng với nước láng giềng Hàn Quốc.

Yonhap dẫn một nguồn tin quân đội cho hay, hơn 50 tàu ngầm mà Triều Tiên điều động kể từ ngày 21/8 trong bối cảnh căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc gia tăng đang trở về căn cứ.
 
"50 tàu ngầm rời căn cứ quân sự có dấu hiệu đang trở về", quan chức quân đội Hàn Quốc cho hay. Người này cho biết thêm tàu ngầm đang di chuyển trong lãnh hải Triều Tiên.
 

Triều Tiên có khoảng 70 tàu ngầm. Ảnh minh họa: Yonhap

Nguồn tin quân đội khác nhận định rằng việc tàu ngầm của Bình Nhưỡng về căn cứ có thể liên quan đến Goni, cơn bão đang tiến tới bán đảo Triều Tiên hoặc do các phương tiện này không đủ khả năng định vị dưới nước.

Nguồn tin thứ 2 khẳng định, Hàn Quốc sẽ tiếp tục các nỗ lực tuần tra để ngăn chặn khả năng tàu ngầm Bình Nhưỡng có thể đi qua đường ranh giới phía bắc (NLL).

Triều Tiên có 78 tàu ngầm, gồm các loại 1.800 tấn, 325 tấn, 130 tấn. Các chuyên gia cho rằng quân đội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa xây dựng loại 2.000 tấn có thể phóng tên lửa đạn đạo. Xét về số lượng, Triều Tiên là quốc gia có hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới, nhiều hơn Mỹ với 72 tàu.

Theo BBC, hải quân nước này có 40 tàu ngầm mini lớp Sang-O tải trọng 330 tấn, 10 tàu ngầm mini lớp Yono, lượng giãn nước 110 tấn, 22 tàu lớp Romeo sản xuất tại Trung Quốc. Tàu ngầm của Bình Nhưỡng có thể ở dưới nước trong 3 ngày trước khi nổi lên bề mặt để bổ sung oxy.

Động thái đưa tàu ngầm về căn cứ của Triều Tiên diễn ra vài giờ sau khi hai quốc gia đạt thỏa thuận dập tắt căng thẳng trên bán đảo. Đại diện Triều Tiên đã bày tỏ "tiếc nuối" trước vụ việc binh sĩ miền Nam bị thương trong khu phi quân sự. Bình Nhưỡng cũng sẽ dỡ bỏ tình trạng cận chiến tranh chống Seoul mà nước này phát động trước đó.
 
 
Theo Đỗ Quyên (Zing.vn)