Thế giới

Triều Tiên nói Mỹ tìm cách ép buộc phi hạt nhân hóa

Bình Nhưỡng "lấy làm tiếc" về thái độ của Washington khi đàm phán, trong khi Ngoại trưởng Mỹ nói hai bên đã thảo luận hiệu quả.
Triều Tiên nói Mỹ tìm cách ép buộc phi hạt nhân hóa
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, trái, gặp Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã kỳ vọng Mỹ mang tới những biện pháp mang tính xây dựng để tạo dựng lòng tin trên tinh thần hòa hợp và trao đổi. Nhưng thái độ của phía Mỹ trên thực tế lại là điều đáng tiếc", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này.

KCNA cho biết trong hai ngày thảo luận vừa qua giữa Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Washington đã tìm cách ép buộc Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa.

Quan chức ngoại giao Triều Tiên còn cáo buộc Mỹ "phản bội" tinh thần hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un khi đưa ra yêu sách về phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID).

Thông báo này được Triều Tiên đưa ra chỉ vài giờ sau khi Pompeo tuyên bố hai bên đã "đạt tiến bộ lớn trong một số vấn đề phức tạp" sau 8 giờ hội đàm với Kim Yong-chol tại Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi bàn về những gì Triều Tiên sẽ tiếp tục thực hiện và cách đạt được thỏa thuận giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump là Bình Nhưỡng phi hạt nhân hoàn toàn. Không có ai xa rời thỏa thuận, Chủ tịch Kim vẫn duy trì cam kết, tôi đã nói chuyện với Tổng thống sáng nay", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Các cuộc đàm phán giữa Pompeo và Kim Yong-chol diễn ra tại một biệt thự trong khu phức hợp gần lăng mộ của các cố lãnh đạo Triều Tiên.

"Tôi biết đối tác của tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Kim trong suốt quá trình đàm phán. Chúng tôi đã có những cuộc thương lượng rất hiệu quả và thiện chí", Pompeo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, Pompeo chỉ đề cập rằng quan chức hai bên sẽ thành lập một nhóm công tác và gặp nhau vào ngày 12/7 để thảo luận việc hồi hương hài cốt lính Mỹ từ thời chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ông cũng cho biết hai bên đã đạt được một số tiến bộ trong việc hướng tới nhất trí "các phương thức" Triều Tiên phá hủy một cơ sở tên lửa.

Ngoại trưởng Mỹ đến Bình Nhưỡng hôm 6/7, thực hiện chuyến thăm thứ ba tới Triều Tiên, nhằm thảo luận về việc thực hiện những cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)