Thế giới

Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ "xử tử ông Hyon Yong Chol"

Triều Tiên ngày 17/5 chỉ trích tình báo Hàn Quốc vì đã loan tin đồn rằng Bộ trưởng QP Hyon Yong Chol bị xử tử, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Bình Nhưỡng.
Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ trang web tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên cho rằng, truyền thông Hàn Quốc đã phát động "một cuộc chiến truyền thông" khi thổi phồng việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tiến hành "các hoạt động thanh trừng chính trị" và "khủng bố chính trị".
 

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol (phải) trong chuyến thăm Nga hồi tháng 4.

Tuyên bố của trang web trên cũng hối thúc Hàn Quốc chấm dứt bôi nhọ nhà lãnh đạo tối cao Triều TIên và hệ thống chính trị ở Bình Nhưỡng. "Nếu không, Triều Tiên sẽ đáp trả bằng các biện pháp quân sự".

Tuy nhiên, Uriminzokkiri lại không đề cập tới tính xác thực của tin đồn về vụ xử tử ông Hyon Yong Chol.

Ngày 13/5, cơ quan tình báo Hàn Quốc loan tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử hình ông Hyon Yong Chol vì "ngủ gật trong một sự kiện có sự tham gia của ông Kim". Hàn Quốc cũng nhấn mạnh có 70 quan chức Triều Tiên đã bị thanh trừng kể từ năm 2012, sau khi ông Kim lên nắm quyền.

Tuy nhiên, cơ quan tình báo Hàn Quốc sau đó thừa nhân họ "không thể xác thực thông tin trên" vào đang theo dõi sát sao tình hình ở Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc Phòng Triều Tiên đã không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 4 nhưng truyền thông Triều Tiên vẫn đăng tải hình ảnh ông Hyon Yong Chol là một điều bất thường. Bình Nhưỡng thường tìm cách loại bỏ mọi hình ảnh của các quan chức sau khi bị xử tử hình.
 
 
Theo Đăng Nguyễn (Nguoiduatin.vn)