Thế giới

Triều Tiên lại dọa hủy gặp, đối đầu 'hạt nhân với hạt nhân' cùng Mỹ

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên nói tương lai hội nghị thượng đỉnh 12/6 "hoàn toàn phụ thuộc" vào phía Mỹ và Washington có thể phải hứng chịu thảm họa chưa từng tưởng tượng được.

"Chúng tôi sẽ không cầu xin Mỹ đối thoại cũng không mất công đi thuyết phục họ nếu họ không muốn ngồi xuống cùng chúng tôi", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Choe Son Hui hôm 24/5.

"Việc Mỹ sẽ gặp chúng tôi tại phòng họp hay đối đầu chúng tôi trong một cuộc chiến hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và hành vi của Mỹ".

Bà cũng cảnh báo Bình Nhưỡng có thể "khiến Mỹ nếm trải mùi vị bi kịch mà Mỹ chưa từng trải qua, thậm chí chưa từng nghĩ tới" và nếu cuộc họp ngày 12/6 bị hủy bỏ, Mỹ có thể phải đối mặt với cuộc đối đầu "hạt nhân với hạt nhân" với Triều Tiên.

Bà Choe nói bà có thể đề nghị nhà lãnh đạo Kim Jong Un xem xét lại việc gặp Tổng thống Donald Trump nếu Mỹ "xúc phạm thiện chí" của Triều Tiên. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore sẽ là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp gỡ lãnh đạo chính quyền Bình Nhưỡng.

Triều Tiên lại dọa hủy gặp, đối đầu hạt nhân với hạt nhân cùng Mỹ
Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói tương lai cuộc gặp Trump - Kim hoàn toàn phụ thuộc vào phía Mỹ. Ảnh: AP.

Phát biểu của bà Choe được đưa ra ít ngày sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In. Trong cuộc gặp, ông Trump nói rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra hoặc không.

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên cũng lên án Phó tổng thống Mỹ Mike Pence vì phát ngôn "vô tri và ngu ngốc" của ông trong một cuộc phỏng vấn gần đây về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã có phát ngôn khinh suất và trơ trẽn rằng Triều Tiên sẽ giống như Libya, giải pháp quân sự với Triều Tiên chưa bao giờ rời khỏi bàn đàm phán, Mỹ cần cần phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể xác thực và không thể đảo ngược", bà Choe nói.

"Tôi không thể kìm nổi sự ngạc nhiên khi những lời vô tri và ngu ngốc như vậy thốt ra từ miệng phó tổng thống Mỹ", bà nói thêm.

Triều Tiên lại dọa hủy gặp, đối đầu hạt nhân với hạt nhân cùng Mỹ
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thăm khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 4/2017. Ảnh: AP.

Trả lời Fox News hôm 21/5, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói Triều Tiên không nên cố gắng tìm kiếm sự nhượng bộ từ Mỹ để đổi lại những lời hứa mà Bình Nhưỡng không có ý định thực hiện. "Đó sẽ là sai lầm lớn nếu Kim Jong Un nghĩ có thể 'giở trò' với ông Trump", ông Pence nói.

Phó tổng thống Mỹ phát biểu trong bối cảnh Triều Tiên tuần trước đe dọa từ bỏ thượng đỉnh Mỹ - Triều do tức giận cuộc tập trận trên không giữa Mỹ và Hàn Quốc. Triều Tiên cũng không chấp nhận yêu cầu của Mỹ là Bình Nhưỡng phải đơn phương giải giáp vũ khí hạt nhân.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn