Thế giới

Triều Tiên huy động toàn dân góp nồi, chảo... cho công trình trăm triệu USD

Người dân Triều Tiên khắp đất nước được lệnh phải đóng góp vật dụng gia đình, từ xà phòng đến nồi, chảo và đi nhặt phế liệu để đóng góp cho 'Đại lộ Rạng Đông' trị giá hàng trăm triệu USD đang được xây dựng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang ban chỉ đạo về tiến độ xây Đại lộ Rạng Đông /// KCNA ngày 18.3.2016
 
Báo Daily NK dẫn các nguồn tin bên trong Triều Tiên cho biết người dân được chỉ thị phải nỗ lực hết sức để đóng góp cho Đại lộ Rạng Đông - con đường đang được xây ở Bình Nhưỡng, được thiết kế riêng cho các nhà khoa học Triều Tiên. Đó là những người luôn được trọng vọng trong bối cảnh các chương trình nghiên cứu hạt nhân, tên lửa được chú trọng hàng đầu ở đất nước thường xuyên bị nạn đói đe dọa này.
 
Không rõ tổng chi phí xây dựng Đại lộ Rạng Đông - hay còn gọi là Ryomyong - ở mức bao nhiêu, nhưng giai đoạn một xây dựng nó đã được hoàn thành hồi năm 2015 với đơn giá lên đến 88,4 triệu USD.
 
Triều Tiên huy động toàn dân góp nồi, chảo... cho công trình trăm triệu USD - ảnh 1
Đồ hoạ Đại lộ Rạng Đông khi hoàn tất
Thông tấn xã Triều Tiên KCNA hôm 28.6 đưa tin các đại biểu quốc hội đã đi thực địa công trình Đại lộ Rạng Đông, "chứng kiến tận mắt hình dáng của một con đường mới và hiện đại". KCNA ca ngợi họ vì đã đóng góp vật chất cho công trình.
 
Theo chỉ đạo của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, con đường kể trên sẽ đưa Bình Nhưỡng trở thành "một thành phố thậm chí còn tráng lệ, nguy nga hơn xưa".
 
Triều Tiên huy động toàn dân góp nồi, chảo... cho công trình trăm triệu USD - ảnh 2
Ông Kim Jong-un có thừa lý do để trọng vọng các nhà khoa học
Nhưng cái dự án "nguy nga, tráng lệ" đó đang thiếu tiền. Daily NK hôm 28.6 đưa tin chính quyền đã liên tục ban hành các chỉ thị liên quan đến dự án Đại lộ Rạng Đông, trong đó bao gồm cả chỉ thị yêu cầu người dân phải đóng góp các vật dụng gia đình cho dự án, từ nồi, chảo, xô, chậu, cuốc, đinh ốc cho tới bao tay, xà phòng, hoặc các vật dụng vệ sinh khác.
 
Các trường học, nhà máy, công ty, công sở thì được giao nhiệm vụ khi tan học, tan làm phải đi nhặt phế liệu xung quanh nơi hoạt động của mình. Các nhân viên chính phủ cũng chẳng được rảnh rang vì họ phải đi gõ cửa từng nhà để thu xô, thu chậu...
 
Tất cả là vì công trình làm cho Bình Nhưỡng thêm "tráng lệ, nguy nga" kể trên.
 
Theo Kiều Oanh (Thanh Niên Online)