Thế giới

Triều Tiên hủy đàm phán cấp cao với Hàn Quốc

100 máy bay Mỹ - Hàn ồ ạt tập trận trước hội đàm với Triều Tiên

Triều Tiên gọi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là "hành động khiêu khích" và tuyên bố đình chỉ cuộc đàm phán cấp cao đã lên kế hoạch với Seoul.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay thông báo đã nhận được bản fax từ người đứng đầu phái đoàn Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán cấp cao thông báo quyết định "hủy bỏ vô thời hạn cuộc hội đàm liên Triều" do các cuộc tập trận, theo Reuters.

Triều Tiên hủy đàm phán cấp cao với Hàn Quốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Ảnh: Yonhap.

"Các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều được lên kế hoạch vào hôm nay sẽ không diễn ra và phản ứng của chính phủ Hàn Quốc sẽ được công bố sau cuộc thảo luận giữa các bộ liên quan", Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cũng đưa tin Bình Nhưỡng hủy các cuộc đàm phán cấp cao với Seoul, gọi cuộc tận trận chung Max Thunder đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc là "hành động khiêu khích" chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

"Cuộc tập trận này được thực hiện trên khắp Hàn Quốc và đang nhắm vào chúng tôi. Nó là sự thách thức trắng trợn tuyên bố Panmunjom và sự khiêu khích quân sự có chủ đích đi ngược với diễn biến chính trị tích cực trên bán đảo Triều Tiên", KCNA tuyên bố.

Theo hãng thông tấn này, cuộc tập trận không quân có tên Max Thunder "nhắm mục tiêu vào Triều Tiên" bắt đầu từ hôm 11/5 với sự tham gia của 100 chiến đấu cơ của Mỹ và Hàn Quốc, gồm máy bay ném bom B-52.

Đàm phán cấp cao Hàn - Triều được lên kế hoạch diễn ra vào hôm nay nhằm thảo luận các chính sách sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 27/4 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hôm 14/5, cả hai bên đã công bố danh sách quan chức tham gia đàm phán, gồm những người phụ trách giao thông, đường sắt, lâm nghiệp và các vấn đề văn hóa.

Với những lo ngại về việc Triều Tiên hủy đàm phán sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các thỏa thuận mà hai bên đã ký kết, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon vẫn tỏ ra lạc quan, nói rằng mọi thứ mới chỉ bắt đầu.

"Trên con đường hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình sẽ xảy ra nhiều tình huống khác nhau", ông Cho nói.

Bên cạnh việc đình chỉ đàm phán cấp cao với Hàn Quốc, Triều Tiên cũng đe dọa hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. "Mỹ cũng sẽ phải có suy nghĩ cẩn trọng về số phận của cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ đã được lên kế hoạch vì hành vi quân sự gây nhiễu loạn cùng thực hiện với Hàn Quốc", bản tin của KCNA nói. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ Bình Nhưỡng về việc Triều Tiên hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch.

"Kim Jong-un từng nói rằng ông ấy hiểu sự cần thiết và lợi ích các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, đồng thời khẳng định bộ vẫn tiếp tục lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)