Thế giới

Triều Tiên hăm "biến miền Nam thành biển lửa và tro tàn"

Quân đội Triều Tiên hôm qua tuyên bố sẽ "hành động thực tiễn" trước động thái triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD của Mỹ và Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên để đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.
 
Một vụ thử nghiệm đánh chặn thành công bằng lá chắn tên lửa THAAD của Bộ Quốc phòng Mỹ - Ảnh: Reuters

"Sẽ có các biện pháp hành động thực tiễn từ chúng tôi ngay khi vị trí và thời gian khi công cụ xâm lược tiên tiến trên thế giới của Mỹ, THAAD, đến Hàn Quốc" - hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho biết.

"Đó là ý chí kiên định của quân đội chúng tôi nhằm đối phó một cuộc tấn công trả đũa tàn nhẫn và biến (miền Nam) thành một biển lửa và tro tàn vào thời điểm chúng tôi tiến hành việc đó" - KCNA thông báo thêm.

Trước đó hôm 8-7 Washington và Seoul nói rằng Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được sử dụng như một lá chắn bảo vệ chống lại sự phát triển ngày càng nhiều về tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Reuters cho biết tuyên bố trên là động thái mới nhất của các nước đồng minh Mỹ - Hàn chống lại Triều Tiên sau lần thử hạt nhân thứ tư trong năm nay và vụ phóng một tên lửa tầm xa dẫn đến lệnh trừng phạt của LHQ và một loạt các biện pháp trừng phạt song phương chống lại nước này.

Động thái triển khai lá chắn tên lửa THAAD, thu hút một cuộc biểu tình mạnh mẽ từ Trung Quốc, diễn ra một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào danh sách đen vì vi phạm nhân quyền.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết Bộ Quốc phòng sẽ chọn vị trí đặt THAAD trong vòng "vài tuần tới" và lá chắn này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.

Mỹ và Hàn Quốc trong tuần trước cũng nhấn mạnh rằng THAAD sẽ tập trung vào các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và sẽ không hướng đến bất kỳ quốc gia nào của bên thứ ba.

Theo Anh Thư (VietNamNet)Tin mới hơn