Thế giới

Triều Tiên gọi Trump là "kẻ buôn chiến tranh"

Bình Nhưỡng ngày 15/10 lại lên tiếng công kích Tổng thống Mỹ Donald Trump, gọi ông là 'kẻ buôn chiến tranh và bóp nghẹt hòa bình".

Bài bình luận trên nhật báo Rodong Sinmun được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng lại hôm nay cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đang bán vũ khí cho Hàn Quốc và Nhật Bản với mục đích làm giàu thêm cho các nhà sản xuất vũ khí Mỹ và đẩy bán đảo Triều Tiên vào tình trạng "cực kỳ căng thẳng".

Theo CNN, hồi tháng 9, một tuần sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa ở Nhật Bản, Trump cho hay ông sẽ cho phép các đồng minh tăng khả năng tiếp cận vũ khí của Mỹ. "Tôi đồng ý để Nhật Bản và Hàn Quốc mua một lượng thiết bị quân sự có độ tinh vi cao từ Mỹ", tổng thống Mỹ đăng trên Twitter.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm, Hàn Quốc là nhà nhập khẩu vũ khí Mỹ lớn thứ tư trong giai đoạn 2011-2015. Hàn Quốc cũng cùng Nhật Bản tham gia chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35 của Mỹ, một trong những hệ thống vũ khí đắt giá nhất thế giới.

Trieu Tien goi Trump la 'ke buon chien tranh' hinh anh 1

Tàu ngầm USS Michigan cập cảng Busan. Ảnh: AP.

Bài bình luận của Triều Tiên được đưa ra một ngày trước khi Mỹ - Hàn tiến hành cuộc tập trận quân sự chung kéo dài 10 ngày tại Hàn Quốc.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan, hai khu trục hạm tên lửa dẫn đường Mỹ, các đơn vị từ không quân và hải quân Hàn Quốc cùng lục quân và không quân Mỹ. Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan, mang 154 tên lửa hành trình Tomahawk cũng đã cập cảng Busan của Hàn Quốc hôm thứ sáu.

"Ông Trump kêu gọi hủy diệt hoàn toàn đất nước và người dân chúng tôi tại Liên Hợp Quốc và tiếp tục mang các khí tài hạt nhân chiến lược tới Hàn Quốc cũng như những khu vực lân cận, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh", KCNA trích bài bình luận.

Trieu Tien goi Trump la 'ke buon chien tranh' hinh anh 2

Binh sĩ Mỹ tham gia một cuộc tập trận bắn đạn thật ở gần thành phố cảng Pohang, phía đông nam Hàn Quốc. 

Trước đó, ngày 13/10, Triều Tiên lần thứ hai đe dọa sẽ tấn công đảo Guam bằng tên lửa. "Chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần về việc có hành động tự vệ, bao gồm phóng tên lửa tới vùng biển gần đảo Guam của Mỹ", KCNA dẫn lời nhà nghiên cứu Kim Kwang Hak tại Viện nghiên cứu châu Mỹ, thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Ông Kim khẳng định hành động của Mỹ làm gia tăng quyết tâm chế ngự Washington bằng hỏa lực từ Bình Nhưỡng. 

​Nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Ronald Reagan đang có chuyến hành trình dài ngày ở châu Á - Thái Bình Dương. Tàu sẽ tham gia tập trận lớn với Hải quân Hàn Quốc vào ngày 15/10.

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn