Thế giới

Triều Tiên gọi tổng thư ký Liên Hợp Quốc là 'cánh tay phải' của Mỹ

Triều Tiên cáo buộc tổng thư ký Liên Hợp Quốc "đại diện cho Mỹ" sau khi ông Antonio Guterres nói các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng là cần thiết.

Triều Tiên cáo buộc tổng thư ký Liên Hợp Quốc "đại diện cho Mỹ" sau khi ông Antonio Guterres nói các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng là cần thiết.

Triều Tiên chỉ trích cuộc diễn tập tên lửa chung Mỹ - Nhật

Triều Tiên gọi tổng thư ký Liên Hợp Quốc là cánh tay phải của Mỹ
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2018.

Phái đoàn Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc đưa ra tuyên bố chỉ trích Tổng thư ký Antonio Guterres "phát biểu hồ đồ" tại Hội nghị An ninh Munich, tổ chức ở Đức tuần trước. 

Ông Guterres đã ca ngợi thành công của Hội đồng Bảo an trong việc thông qua "các biện pháp trừng phạt Triều Tiên" và cho rằng các biện pháp này "rất có ý nghĩa nhằm gia tăng sức ép" đối với Bình Nhưỡng. "Theo quan điểm của tôi, duy trì sức ép là rất cần thiết", ông nói.

"(Phát biểu) đó không là gì khác ngoài sự ngụy biện hàm hồ và không phù hợp với trách nhiệm của một tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Việc này chỉ khiến chúng tôi nghĩ rằng liệu ông ta có phải là cánh tay phải đại diện cho Mỹ", theo tuyên bố từ phái đoàn Triều Tiên.

Triều Tiên cho rằng phát biểu của ông Guterres "có dụng ý xấu" và yêu cầu tổng thư ký "ngừng hành xử như một kẻ mộng du".

Năm 2017, Hội đồng Bảo an đã áp đặt ba lệnh trừng phạt với Triều Tiên với mục đích gây áp lực khiến nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Triều Tiên cáo buộc Mỹ chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa là hành động tự vệ chính đáng.

Theo An Hồng (VnExpress.net)
Tin mới hơn