Thế giới

Triều Tiên đẩy mạnh ngoại giao, hội nghị thượng đỉnh với Mỹ sẽ diễn ra?

Một trợ lý hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Singapore trong khi cựu giám đốc cơ quan tình báo Triều Tiên dự kiến đến Mỹ sau khi dừng chân ở Bắc Kinh – Trung Quốc.

Đài NHK (Nhật Bản) hôm 29-5 cho biết ông Kim Chang-son, được xem là chánh văn phòng của ông Kim Jong-un đã đáp máy bay tới Singapore sau khi quá cảnh Bắc Kinh vào tối 28-5. Đồng thời, một nhóm quan chức chính phủ Mỹ - bao gồm Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin – cũng đã rời căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản để tới Singapore.

Nhà Trắng xác nhận "nhóm tiền trạm" của Mỹ sẽ gặp các quan chức Triều Tiên tại quốc đảo sư tử.

Trong khi đó, cựu giám đốc cơ quan tình báo Triều Tiên Kim Yong-chol, hiện phụ trách các vấn đề liên Triều, dự kiến trong ngày 30-5 đáp máy bay tới Mỹ sau khi gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh, hãng tin Yonhap cho hay. 

Triều Tiên đẩy mạnh ngoại giao, hội nghị thượng đỉnh với Mỹ sẽ diễn ra?
Ông Kim Yong-chol (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Yong-chol trước đó nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và Hàn Quốc nên bị cấm tới Mỹ. Chuyến đi này - nếu diễn ra - cho thấy có thể ông đã được Washington tạm gạch tên ra khỏi "danh sách đen".

Giới quan sát cho biết ông Kim Yong-chol có thể gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để bàn về công việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. 

Hãng tin Yonhap cho biết thêm quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ, Choe Kang Il, cũng được nhìn thấy tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh nhưng không rõ người này có đi cùng ông Kim Yong-chol hay không.

Cuối tuần trước, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Hàn Quốc Moon Jae-in bất ngờ gặp nhau lần thứ hai tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ngày 27-5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các quan chức Mỹ và Triều Tiên cũng đã nhóm họp tại ngôi làng này. Phái đoàn Mỹ do cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim dẫn đầu.

Theo đài NHK, những động thái trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy hội nghị thượng định Mỹ - Triều Tiên có khả năng diễn ra. 

Trước đó, sau khi gửi thư hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12-6, Tổng thống Donald hôm 25-5 nói đang "xem xét lại quyết định" và quan chức 2 nước đã tổ chức một số cuộc thảo luận.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
Tin mới hơn