Thế giới

Triều Tiên cử ai tới đàm phán với Hàn Quốc?

Triều Tiên hôm 7/1 thông báo sẽ cử một phái đoàn gồm 5 thành viên tham gia đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào đầu tuần này. Đây là cuộc đối thoại liên Triều chính thức đầu tiên trong vòng hai năm qua.

Các đối thoại tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm sẽ tập trung bàn thảo về việc Triều Tiên cử vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra vào tháng tới tại Hàn Quốc.

Triều Tiên cử ai tới đàm phán với Hàn Quốc?
Cuộc đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều (DMZ). (Ảnh: Reuters)

Dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là nhà đàm phán kỳ cựu Ri Son-gwon, chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên, một cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Trong số 4 quan chức khác đi cùng ông Ri có một người phụ trách thể thao của Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ cử một phái đoàn gồm 5 thành viên do Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon làm trưởng đoàn.

"Chúng tôi tin rằng Hàn Quốc và Triều Tiên đã hoàn thành việc tổ chức các phái đoàn của mình một cách cân bằng", một quan chức Hàn Quốc nói với Yonhap.

Ông Ri đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên trong các cuộc đàm phán quân sự liên Triều kể từ năm 2006. Ông được coi là "cánh tay phải" của chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Young-chol.

Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 9/2. Giới chức Hàn Quốc hy vọng các cuộc đàm phán có thể dẫn tới các các thảo luận về việc cải thiện các mối quan hệ giữa hai bên.

Theo Sầm Hoa (VietNamNet)
Tin mới hơn