Thế giới

Triều Tiên chỉ trích ông Trump sau phát ngôn về cái chết của sinh viên

Triều Tiên hôm nay 29/8 tiếp tục chỉ trích nặng nề Tổng thống Donald Trump, cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ lợi dụng cái chết của sinh viên Otto Warmbier để gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm nay đã phát thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, trong đó đề cập tới bình luận mới nhất của Tổng thống Donald Trump về cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier - người bị Bình Nhưỡng bắt giữ hồi năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ dụ dỗ và đẩy Otto Warmbier vào con đường phạm pháp, sau đó lợi dụng cái chết của sinh viên này để đối đầu với Bình Nhưỡng.

“Vì mục đích tuyên truyền chống phá Triều Tiên nên ông Trump và bộ sậu của ông ấy một lần nữa đã lợi dụng cái chết của Otto Warmbier - một sinh viên đại học Mỹ từng được trả về nước và thiệt mạng sau khi trải qua quá trình cải tạo bằng hình thức lao động khổ sai do các hành vi chống nhà nước Triều Tiên”, thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

“Việc ông già khùng Donald Trump và bè lũ của ông ta bôi nhọ phẩm giá cao quý của lãnh đạo tối cao Triều Tiên, đồng thời sử dụng những thông tin không có thật với đầy sự bịa đặt và sai trái, chỉ càng thôi thúc thêm sự thù hận của quân đội cũng như nhân dân Triều Tiên đối với Mỹ và làm tăng thêm ý chí của Triều Tiên để sẵn sàng đáp trả Mỹ mạnh gấp hàng nghìn lần”, thông báo cho biết thêm.

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier (Ảnh: Reuters)

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng Otto Warmbier bị Triều Tiên tra tấn ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cảnh báo Mỹ về “hệ quả thảm khốc” nếu Washington tiếp tục có những kế hoạch thù địch nhằm bôi nhọ chính quyền cũng như nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Việc Mỹ thậm chí lợi dụng cả một người đã chết để phục vụ cho mưu đồ hòng buộc cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép lên Triều Tiên đã cho thấy bản chất thù địch đê hèn và thâm sâu của các nghị sĩ Mỹ đối với Triều Tiên”, thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định.

Thông báo cho biết sinh viên Otto Warmbier chưa bao giờ bị tra tấn trước khi anh này được Triều Tiên trả tự do về Mỹ trong tình trạng hôn mê. Do vậy, việc chính phủ Mỹ lợi dụng cái chết của Otto Warmbier để chống phá Triều Tiên chỉ là trò con nít.

Otto Warmbier, 22 tuổi, sinh viên Đại học Virginia của Mỹ, bị Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 1/2016 sau khi tới nước này du lịch và bị kết án 15 năm lao động khổ sai với cáo buộc lấy trộm một biểu ngữ tuyên truyền tại một khách sạn ở Triều Tiên.

Đến tháng 6 năm nay, Triều Tiên bất ngờ thả Warmbier về Mỹ với “lý do nhân đạo” sau 17 tháng giam giữ. Tuy nhiên, chỉ khoảng một tuần được phóng thích về nước trong tình trạng hôn mê, Warmbier đã tử vong.

Triều Tiên nói rằng Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê sâu do ngộ độc thịt và uống thuốc ngủ không lâu sau khi bị bắt giữ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế của Mỹ cho rằng, nam sinh này có thể đã bị tổn thương não. Hiện nguyên nhân thực sự dẫn tới cái chết của Otto Warmbier vẫn là câu hỏi chưa có lời giải.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)