Thế giới

Triều Tiên chỉ trích Nhật 'cố ý trì hoãn hòa bình'

Bình Nhưỡng cho rằng Tokyo đang tìm cách cản trở xu thế hòa bình khi từ chối bình thường hóa quan hệ vì các vụ bắt cóc thời Chiến tranh Lạnh.
Triều Tiên chỉ trích Nhật cố ý trì hoãn hòa bình
Megumi Yokota, một công dân mà Nhật Bản cho rằng bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc năm 1977. Hiện chưa rõ tung tích người này. Ảnh: Guardian.

"Nhật Bản đang cố thổi phồng vấn đề bắt cóc con tin mà chúng tôi đã giải quyết xong từ lâu", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm nay tuyên bố, cáo buộc Tokyo đang tìm cách phá hoại những tiến triển gần đây trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, theo Guardian.

"Trong khi toàn thế giới đang tích cực hỗ trợ và chào đón hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ sắp tới như một bước đi hướng đến tương lai tươi sáng cho bán đảo Triều Tiên, chỉ mỗi Nhật Bản đi ngược lại xu thế này", KCNA nhấn mạnh.

Theo hãng thông tấn này, việc Tokyo không chịu bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng với lý do "chưa làm rõ việc bắt cóc ít nhất 10 công dân Nhật Bản trong thập niên 1970 và 1980" là hành vi "ngớ ngẩn, tầm thường để ngăn chặn xu thế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên bằng mọi giá, bất chấp nó đang được cộng đồng quốc tế hoan nghênh".

Chính phủ Nhật Bản cáo buộc các điệp viên Triều Tiên trong giai đoạn 1977-1983 đã bắt cóc 17 công dân nước này, được cho là để về dạy tiếng Nhật cho các học viên trường tình báo. Tuy nhiên Bình Nhưỡng chỉ chính thức thừa nhận đã bắt cóc 13 người.

Tuy nhiên, Triều Tiên chỉ thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật, cho rằng đã cho phép 5 người trở về đoàn tụ với gia đình năm 2002, còn 8 người khác đã chết. Bình Nhưỡng tuyên bố 4 người khác trong danh sách của Tokyo chưa từng bước chân vào Triều Tiên.

Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố dù Triều Tiên đạt được thỏa thuận với Mỹ và Hàn Quốc về vũ khí hạt nhân và quan hệ xuyên biên giới, Nhật sẽ không cung cấp viện trợ và bình thường hóa quan hệ cho tới khi các vụ bắt cóc được giải quyết.

"Điều mấu chốt là lãnh đạo Triều Tiên quyết định thế nào", Abe nói với Fuji TVtuần trước. "Bình thường hóa quan hệ với Nhật cực kỳ quan trọng với Triều Tiên để đi đúng quỹ đạo là một phần của xã hội quốc tế".

Abe cho hay sẽ họp thượng đỉnh với Kim Jong-un, nhưng nhấn mạnh "sẽ không chỉ ngồi nói suông. Chúng tôi sẽ không đời nào hỗ trợ kinh tế mà không giải quyết vấn đề bắt cóc".

Thủ tướng Nhật cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bàn về vấn đề bắt cóc tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore hôm 12/6, và đưa ra đề xuất tương tự với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước hội nghị Hàn - Triều hồi cuối tháng 4.

Truyền thông Nhật đưa tin Trump và Abe có thể sẽ gặp nhau hai lần trong vòng một tuần vào tháng tới, trong thời điểm trước và sau hội nghị Mỹ - Triều.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)
Tin mới hơn