Thế giới

Triều Tiên chỉ trích NATO 'bắt chước' Mỹ

Triều Tiên ngày 1/11 chỉ trích Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg sau khi quan chức này cảnh báo các nước châu Âu có thể nằm trong tầm tấn công của tên lửa Bình Nhưỡng.
Triều Tiên chỉ trích NATO bắt chước Mỹ
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: NATO)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 1/11 dẫn lời một phát ngôn viên của Hiệp hội Triều Tiên - châu Âu chỉ trích Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg “bắt chước” Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đưa ra cảnh báo về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Mặc dù rõ ràng NATO là một tổ chức hoạt động dựa trên sức mạnh quân sự của Mỹ, nhưng chúng tôi vẫn không thể hiểu tại sao tổng thư ký NATO, vốn không phải là công dân Mỹ, lại có thể bắt chước ông Trump nhiều hơn chính các thành viên trong chính quyền của ông ấy”, phát ngôn viên Triều Tiên cho biết.

Bình luận trên của phía Triều Tiên được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Stoltenberg có bài phỏng vấn với báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, trong đó ông Stoltenberg bày tỏ lo ngại về nguy cơ các nước châu Âu nằm trong tầm tấn công của tên lửa Triều Tiên.

“Chúng tôi nhận thức được rằng châu Âu nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và các nước thành viên NATO đang gặp nguy hiểm”, ông Stoltenberg nói.

KCNA đã mô tả cuộc phỏng vấn của Tổng thư ký NATO là “phát ngôn lố bịch” và là những lời lẽ ngụy biện “sai trái”. Truyền thông Triều Tiên khẳng định việc nước này sở hữu vũ khí hạt nhân là nhằm “bảo vệ chủ quyền cũng như bản sắc” của người dân Triều Tiên.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với báo Nhật Bản, Tổng thư ký NATO cho biết liên minh quân sự này đủ “khả năng và sự quyết đoán” để đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào cũng như bất kỳ “kẻ gây hấn” nào. Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng NATO không mong muốn chiến tranh xảy ra.

Trước đó, hồi đầu tháng, ông Stoltenberg từng tuyên bố NATO không có kế hoạch duy trì hiện diện quân sự ở khu vực gần Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, ông cảnh báo xung đột quân sự xảy ra ở hai quốc gia này sẽ trở thành “một tình huống cực kỳ nguy hiểm” và dẫn đến những “hệ quả thảm khốc”.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)