Thế giới

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về hệ quả thảm khốc sau khi phóng tên lửa

Sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản vào sáng nay 29/8, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã cáo buộc Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên tới mức “tột cùng của sự bùng nổ” và tuyên bố Washington sẽ phải chịu trách nhiệm cho những “hậu quả thảm khốc”.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song (Ảnh: Reuters)

Chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng nay 29/8, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song cho biết những “hành động khiêu khích và gây sức ép của Mỹ” sẽ chỉ càng làm cho Bình Nhưỡng có thêm cơ sở để tiến hành những biện pháp cứng rắn nhằm chống lại Washington.

“Có một thực tế không thể phủ nhận rằng Mỹ đang đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới mức tột cùng của sự bùng nổ khi triển khai các khí tài chiến lược khổng lồ xung quanh khu vực này, đồng thời tiến hành một loạt các cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân”, Reuters dẫn lời Đại sứ Han phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva, Thụy Sỹ.

Theo Đại sứ Han, các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm cả cuộc tập trận đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, là một phần trong “chính sách thù địch kéo dài” của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Bởi vì Mỹ đã công khai tuyên bố ý định thù địch nhằm vào Triều Tiên, thông qua việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung gây hấn, bất chấp những lời cảnh báo liên tiếp, do vậy đất nước tôi có đủ lý do để đáp trả Mỹ bằng các biện pháp cứng rắn như một cách để thực thi quyền tự vệ của chúng tôi”, ông Han cho biết thêm.

Đại sứ Triều Tiên khẳng định “Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả thảm khốc” liên quan tới tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng về phía đảo Hokkaido của Nhật Bản vào sáng nay. Tên lửa Bình Nhưỡng đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống khu vực bắc Thái Bình Dương. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã ngay lập tức lên án hành động này của Bình Nhưỡng.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn