Thế giới

Triều Tiên bổ nhiệm lại các vị trí 'đầu não' của chương trình vũ khí

Trong hội nghị ngành quốc phòng vừa kết thúc, Triều Tiên đã bổ nhiệm lại một số vị trí chủ chốt trong chương trình phát triển vũ khí của nước này.
Triều Tiên bổ nhiệm lại các vị trí đầu não của chương trình vũ khí
Ông Thae Jong-su (trái) và ông No Kwang-chol (phải), 2 quan chức vừa được bổ nhiệm nắm vị trí chủ chốt trong ngành công nghiệp vũ khí Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, tại hội nghị về ngành công nghiệp vũ khí, Triều Tiên ngày 12/12 đã đánh giá lại các thành tựu quốc phòng của nước này, bao gồm vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 ngày 29/11.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết hội nghị có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, các quan chức hàng đầu của Triều Tiên trong lĩnh vực chế tạo và mua sắm vũ khí.

Nhân vật quyền lực đứng đầu danh sách là ông Thae Jong-su, người vừa được bổ nhiệm chức Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 10. Tại ngày đầu hội nghị, ông Thae được giới thiệu là người chịu trách nhiệm báo cáo về nền công nghiệp quốc phòng cho ông Kim Jong-un.

Trước đó, người đảm nhận công việc báo cáo này là ông Ri Man-gon, người đứng đầu bộ phận vũ khí thuộc đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, Yonhap nhân định ông Ri có thể đã bị thôi chức bởi ông không còn xuất hiện tại sự kiện quan trọng của đảng cầm quyền hồi tháng 10.

Ông Thae được cho là đã được bổ nhiệm thay thế vị trí phó chủ tịch đảng về lĩnh vực sản xuất quốc phòng của ông Ri. Ông Thae từng là giám đốc nhà máy sản xuất vũ khí ở tỉnh Chagang.

Ngoài ra, Yonhap trích dẫn nguồn tin của cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên còn bổ nhiệm ông No Kwang-chol cho chức vụ Chủ nhiệm ủy ban kinh tế thứ hai, cơ quan có nhiệm vụ tài trợ và cấp vốn cho hoạt động liên quan tới ngành công nghiệp vũ khí Triều Tiên. Ông No từng giữ vị trí Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên.

Theo Yonhap, hội nghị lần này còn ghi nhận sự thăng tiến nhanh chóng của hai ông Jang Chang-ha và Jon Il-ho. Hai quan chức này chịu trách nhiệm chỉ huy vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên ngày 29/11, mà theo Triều Tiên, sau sự kiện này, lực lượng hạt nhân của Bình Nhưỡng đã hoàn tất.

Triều Tiên bổ nhiệm lại các vị trí đầu não của chương trình vũ khí
Ông Jang Chang-ha và ông Jon Il-ho, 2 quan chức đứng sau vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 29/11 của Triều Tiên, trao đổi với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)
Tin mới hơn