Thế giới

Triều Tiên bị "tố" nợ New York 156.000 USD phí đỗ xe

Phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc được cho là đã nợ chính quyền thành phố New York (Mỹ) khoản phí đỗ xe khoảng 156.000 USD suốt khoảng 20 năm qua, hãng tin NBC cho biết.

Ông Jong Jo, thư ký phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại LHQ (Ảnh: NBC News)

Cuộc điều tra được thực hiện bởi đài NBC cho biết từ những năm 1990, phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc dường như chưa thanh toán hơn 1.300 vé đỗ xe tại thành phố New York. Khoản tiền tổng cộng mà Triều Tiên còn nợ lên tới 156.000 USD, NBC ước tính.

Những phóng viên của NBC đã liên hệ bằng cách gửi thư điện tử có trên trang web ngoại giao của Triều Tiên và nhận được phản hồi nói rằng nội dung cáo buộc không chính xác.

NBC sau đó đã phỏng vấn ông Jong Jo, thư ký phái đoàn ngoại giao Triều Tiên. Ông này nói rằng chắc hẳn có vấn đề sai sót bởi mỗi lần đỗ xe phái đoàn Triều Tiên đều trả tiền đầy đủ và chính quyền New York hoàn toàn có quyền từ chối cho phái đoàn ngoại giao đỗ xe nếu có hơn 3 vé chưa thanh toán.

Quy định trên được ban hành trong biên bản ghi nhớ năm 2002 giữa chính quyền thành phố New York và Bộ Ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên hầu hết các vé gửi xe còn nợ tiền của Triều Tiên đều có từ trước năm 2002.

Triều Tiên cũng không phải là nước duy nhất nợ thành phố New York tiền gửi xe. Trong danh sách này còn có 1 số nước như Syria, Iran.

Kể từ khi biên bản ghi nhớ năm 2002 ra đời, chính quyền New York đã giảm đáng kể tình trạng thất thoát ngân sách từ việc đỗ xe không thanh toán. Trong vòng 15 năm qua, tổng tiền vé xe còn nợ vào khoảng 700.000 USD, thấp hơn rất nhiều so với khoản tiền hàng triệu USD trước năm 2002.

Chính quyền New York cho biết tất cả những vé đỗ xe từ năm 2002 sẽ không được bỏ qua và các phái đoàn ngoại giao phải có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ khoản nợ trên. Hiện tại, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng về vấn đề này.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)Tin mới hơn